Welcome to DVMS Co.,Ltd   Click to listen highlighted text! Welcome to DVMS Co.,Ltd Powered By DVMS co.,ltd
Kính mời quý khách like fanpage ủng hộ DVMS
DVMS Co., Ltd

Blockchain có thực sự an toàn? 3 cách mà mạng Blockchain có thể bị tấn công

Chắc hẳn bạn đã biết về tính bảo mật cực cao của công nghệ Blockchain nhờ cơ chế đồng thuận giúp xác minh tính xác thực các khối trong chuỗi Blockchain.

Nhưng cơ chế bảo mật của Blockchain không hẳn là hoàn hảo. Theo lý thuyết vẫn có 3 kiểu tấn công có thể làm ảnh hưởng đến toàn bộ mạng lưới Blockchain.

fintech

Kiểu tấn công thứ 1: Thay đổi Blockchain

Trong kiểu tấn công này, người tấn công sẽ tạo ra một khối thay thế ở giữa chuỗi blockchain. Theo cơ chế phòng hộ của toàn mạng lưới, giả định mạng Blockchain sẽ tìm cách xác thực khối được thêm vào bằng cách tham chiếu đến các khối gần nhất.

Ví dụ, người tấn công thay đổi khối X trong chuỗi, con trỏ hash (hash pointer) của mạng sẽ tham chiếu đến khối tiếp theo (khối X+1) để tìm sự xác thực. Người tấn công vì vậy phải liên tục thay đổi dữ liệu ở các khối liền kề với khối X để đảm bảo tính xác thực của “sự thay đổi” và sự chấp nhận của toàn bộ mạng lưới, mà điều này gần như là không thể.

Thế nên, mất chốt quan trọng nhất nằm ở con trỏ hash của mạng lưới, nếu phần lớn các nút mạng gần đây đều được xác nhận thì toàn bộ mạng lưới sẽ không bị phá vỡ.

Kiểu tấn công  thứ 2: Gian lận Lặp chi (double spending)

Theo kiểu tấn công này, hacker cần phải theo kịp tốc độ mở khối của chuỗi và thay đổi khối tiếp theo ngay khi nó được tạo ra. Nếu như tấn công theo kiểu 1 khó khăn hơn do phải đợi sự xác nhận từ toàn hệ thống thì với kiểu tấn công thứ 2, anh ta sẽ phải thực hiện một giao dịch thứ 2 để đánh lừa hệ thống.

Để dễ hiểu, bạn có thể xem ví dụ một người đi mua phần mềm trực tuyến và thực hiện yêu cầu tải phần mềm. Nếu anh ta được trao phần mềm và giao dịch thứ 2 được thực hiện qua mặt được lớp bảo mật của công ty phần mềm, anh ta sẽ nhận được phần mềm một cách miễn phí.

Tuy vậy tấn công theo cách này vẫn mang tính lý thuyết vì thực tế cho thấy khả năng mạng Blockchain bị gian lận lặp chi là rất thấp. Bạn có thể hiểu, thời điểm tốt nhất để hacker tấn công lặp chi là khi khối mới chưa xác nhận đầy đủ với toàn bộ mạng lưới, nếu thời gian xác nhận nhanh hơn thì nguy cơ gian lận lặp chi khó có thể xảy ra.

Kiểu tấn công thứ 3: Tấn công quá bán (51% attack)

Cách thứ ba là việc người tấn công sẽ mua số lượng thiết bị đào đủ nhiều để kiểm soát hơn 50% đồng tiền điện tử. Người tấn công khi có ưu thế quá bán sẽ kiểm soát được các giao dịch được chấp nhận hay bị từ chối.

Bạn có thể tìm hiểu thêm trong bài viết: Tấn công 51% là gì? Tấn công 51% liệu có thể tồn tại lâu.

Tuy nhiên, kiểu tấn công này cũng phải đối mặt với nhiều thách thức như việc phát đi một giao dịch không hợp lệ sẽ không được chấp nhận bởi toàn bộ nút mạng.

Bài viết này tập trung vào các đồng tiền điện tử sử dụng giao thức PoW như Bitcoin, theo cách này các thợ đào có trách nhiệm giải mã để tạo ra các khối mới.

Nhưng với giao thức PoS, khả năng tấn công mạng lưới sẽ khó hơn do một cá nhân phải đặt cược số tiền của họ để đổi lấy quyền bầu cử (quyền khai thác). Trường hợp người sở hữu có những hành vi tác động xấu đến hệ thống, họ có thể bị mất số tiền mà mình đặt cược.

Nguồn Tradingig

Trên đây là bài viết về “Blockchain có thực sự an toàn? 3 cách mà mạng Blockchain có thể bị tấn công“ mà  gửi đến bạn đọc. Nếu bạn thấy đây là bài viết có ích hãy chia sẻ nó đến với những người khác. Hãy để lại bình luận cho chúng tôi nếu bạn có ý kiến và đánh giá.

Cảm ơn bạn đã đón đọc.


Có thể bạn chưa biết:

 

DVMS chuyên:
- Tư vấn, xây dựng, chuyển giao công nghệ Blockchain, mạng xã hội,...
- Tư vấn ứng dụng cho smartphone và máy tính bảng, tư vấn ứng dụng vận tải thông minh, thực tế ảo, game mobile,...
- Tư vấn các hệ thống theo mô hình kinh tế chia sẻ như Uber, Grab, ứng dụng giúp việc,...
- Xây dựng các giải pháp quản lý vận tải, quản lý xe công vụ, quản lý xe doanh nghiệp, phần mềm và ứng dụng logistics, kho vận, vé xe điện tử,...
- Tư vấn và xây dựng mạng xã hội, tư vấn giải pháp CNTT cho doanh nghiệp, startup,...

Vì sao chọn DVMS?
- DVMS nắm vững nhiều công nghệ phần mềm, mạng và viễn thông. Như Payment gateway, SMS gateway, GIS, VOIP, iOS, Android, Blackberry, Windows Phone, cloud computing,…
- DVMS có kinh nghiệm triển khai các hệ thống trên các nền tảng điện toán đám mây nổi tiếng như Google, Amazon, Microsoft,…
- DVMS có kinh nghiệm thực tế tư vấn, xây dựng, triển khai, chuyển giao, gia công các giải pháp phần mềm cho khách hàng Việt Nam, USA, Singapore, Germany, France, các tập đoàn của nước ngoài tại Việt Nam,…

Quý khách xem Hồ sơ năng lực của DVMS tại đây >>

Quý khách gửi yêu cầu tư vấn và báo giá tại đây >>

Có thể bạn quan tâm:

Quản lý thu chi kinh doanh, tài chính cá nhân,... trên điện thoại và máy tính bảng.

Đầy đủ tính năng cần thiết và dễ dàng sử dụng. Dùng miễn phí nhưng an toàn tuyệt đối!

Quản lý thu chi kinh doanh.
Quản lý thu chi bán hàng online.
Quản lý thu chi cửa hàng.
Quản lý vay nợ, trả nợ.
Quản lý thanh khoản hợp đồng.
Quản lý tài chính cá nhân.
Quản lý tài chính hộ gia đình.
Quản lý tài khoản tiền mặt, tài khoản ngân hàng.
An toàn, không sợ bị lộ dữ liệu tài chính.
Dễ dàng thao tác mọi lúc mọi nơi.

* Ứng dụng của chúng tôi hoàn toàn miễn phí, chạy offline, trên ứng dụng chỉ có banner quảng cáo nhỏ của Google. Chúng tôi không thu thập dữ liệu người dùng, không cài cắm các phần mềm độc hại, không gây tốn pin,...

Cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí và an toàn khi sử dụng cho điện thoại và máy tính bảng Android TẠI ĐÂY >>

hoặc qua QRCODE sau:

quản lý thu chi trên smartphone android

Cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí và an toàn khi sử dụng qua file APK, tải file tại đây >>


Cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí và an toàn khi sử dụng cho iOS (iPhone và iPad) TẠI ĐẬY >>

 ios qrcode

 Xem hướng dẫn chi tiết từng tính năng tại phần Hướng dẫn >>

 

 

Bằng cách đăng ký kênh và chia sẻ bài, bạn đã cùng DVMS chia sẻ những điều hữu ích

Chuyển đổi số, Kinh tế số

© Copyright DVMS Co., Ltd. All Rights Reserved.

Click to listen highlighted text! Powered By DVMS co.,ltd