Welcome to DVMS Co.,Ltd   Click to listen highlighted text! Welcome to DVMS Co.,Ltd Powered By DVMS co.,ltd
Kính mời quý khách like fanpage ủng hộ DVMS
DVMS Co., Ltd

Phi tập trung – xiềng xích cuối cùng của loài người?

Tiền là quyền lực.

Không ai biết điều này rõ hơn các vị Vua của thế giới cổ đại. Đó là lý do vì sao họ chiếm lĩnh và độc quyền trong lĩnh vực tiền tệ từ xưa. Họ tạo ra đồng xu từ kim loại, trả lương lính tráng bằng xu này. Lính tráng đi chợ búa và thanh toán bằng xu này và chính đám lính tráng đó được gửi tới các chủ doanh nghiệp với một thông điệp duy nhất: “Trả thuế bằng xu này nếu không bọn tao sẽ xẻ thịt mày”.

Phi tập trung – xiềng xích cuối cùng của loài người?

Đó chính là lịch sử tiền tệ của nhân loại, tóm gọn trong vài câu. Thâu tóm độc quyền tiền tệ bằng bạo lực. Vì thế, bất cứ khi nào, có một nhóm nào có ý định tạo ra đồng tiền của riêng nhóm mình, đều lập tức bị thịt, bằng mọi giá. Lý do đơn giản là, một khi quyền lực là tập trung, thì sự tiêu diệt thật dễ dàng. Chỉ cần bạo lực, chặt đầu con rắn 1 đầu thì nó sẽ chết.

Đó chính là điều xảy ra với e-gold năm 2008, khi e-gold nỗ lực tạo ra một loại tiền tệ song song với tiền tệ chính. Tung ra năm 1996, tới 2004, số tài khoản lên tới nửa triệu, tới 2008, tổng số tiền lưu chuyển đã lên tới 2 tỷ đô la. Đó là khi chính phủ Mỹ tấn công toàn bộ hệ thống và 4 lãnh đạo của hệ thống e-gold, tiêu diệt họ bằng án rửa tiền và án chuyển tiền bất hợp pháp. Án này giết chết toàn bộ hệ thống e-gold, khiến cả 4 nhà sáng lập phá sản lập tức. Từ nào đọng lại sau án này? Đó là từ “Không được phép” (Unlicensed).

Và quyền lực để tạo ra Giấy phép, là sự độc quyền.

Các vị Vua cổ đại và các chính quyền ngày nay, đều biết rõ Quy tắc Vàng. Nắm được tiền tệ là khống chế thế giới. Lịch sử đã chứng minh điều này từ nhiều ngàn năm trước. Không phải tự nhiên mà Tần Thủy Hoàng (260 – 210 trước Thiên chúa giáng sinh), ngay sau khi thống nhất Trung Hoa cổ đại, lập tức phá hủy toàn bộ tiền tệ của tất cả các quốc gia mà mình chiếm đoạt và cho ra đời tiền tệ mới. Đó là khi quy tắc Vàng ra đời: tiêu diệt tất cả tiền tệ, tạo ra loại tiền tệ thống trị tất cả, và dùng bạo lực kinh hoàng nhất để giữ vững sự độc quyền đó dù bằng biển máu.

Bởi vì, dù là bất cứ hệ thống nào, thì cũng trở nên vô dụng với bạo lực kinh hoàng.

Trừ một hệ thống duy nhất. The Hydra. Con rắn nhiều đầu.

Trong hệ thống không tập trung, rắn có nhiều đầu. Cứ một đầu chặt xuống, hai đầu mọc ra. Và như thế, bất tử.

Năm 2008, có một nhà lập trình, với cái nhìn sâu thẳm, hoạt động trong bí mật, đã phát hiện ra cách duy nhất để chống lại bạo lực. Ông viết: “Các chính phủ rất giỏi trong việc chặt đầu những hệ thống tập trung như Napster nhưng với P2P như Gnutella và Tor, thì dường như họ bất lực”.

Đó chính là khi hệ thống tiền tệ không tập trung lần đầu tiên ra đời. Bitcoin.

Bitcoin khi được tạo ra, được thiết kế chuẩn mực để chống lại mọi nỗ lực chặt đầu của bọn cầm đầu các chính phủ.

Satoshi Nakamoto, cho đến nay, vẫn giữ được tuyệt mật về chính mình, bởi ông hiểu, chúng sẽ tìm diệt ông, bởi ông chính là cái đầu tưởng tượng của Bitcoin.

Mỗi lần có thằng nào bước ra và gào lên rằng mình là Satoshi. Thằng đó lập tức “tèo” ngay. Khi Craig Wright thò đầu ra ở Úc và nói mình chính là Satoshi, ngay lập tức cảnh sát Úc ào tới với giấy phép khám nhà. Lý do thật vô cùng đơn giản. Đó là nỗ lực chặt đầu con rắn Bitcoin.

Vì giá trị của Bitcoin tăng do đám đông ngày càng lớn đẩy sức cầu lên cao, cuộc săn lùng Satoshi chỉ ngày một mạnh mẽ hơn. Satoshi nắm ít nhất 1 triệu coin, và cả một triệu này chưa bao giờ rời khỏi ví ảo của ông. Nếu giả thiết nhà đầu tư thiên thần Chris Dixon nhận định đúng thì, khi giá trị 1 coin lên tới 100 ngàn đô, Satoshi sẽ nắm 100 tỷ đô. Và theo nhận định của cá nhận ông thì khả năng bitcoin đạt tới ngưỡng 1 triệu đô, và khi đó Satoshi sẽ là nhà Thiên Tỷ Phú đầu tiên trong lịch sử nhân loại (1 thiên tỷ là 1 ngàn tỷ hay Trilionaire). Nhận định đó chỉ làm các chính phủ điên đầu hơn và tìm mọi cách diệt trừ Satoshi một cách điên cuồng hơn. 100% là tất cả các tổ chức bạo lực lớn nhất trên thế giới đều nhận được lệnh diệt trừ Satoshi như kẻ thù số 1 của mọi quyền lực trên thế giới hiện đại.

Vì vậy, dù Satoshi đang ở đâu, có một điều chắc chắn là. Satoshi sẽ im lặng cho tới ngày chết. Tuy nhiên điều đáng ghi nhận là, khả năng chống chọi cường quyền và bạo lực chỉ là một mặt của Bitcoin. Những điểm mạnh khác đang được triển khai mạnh mẽ trên nhiều đồng tiền tệ ảo khác đặc biệt là các dự án Blockchain.

Blockchain là Sổ cái được phân chia, là một hệ thống kế toán chuẩn mực cao đạt Triple Entry (ba lần kiểm soát chéo). Nhưng quyền năng tối cao của hệ thống tiền tệ ảo nằm ở chỗ mà hầu như tất cả mọi người chưa để ý đến. Đó là khả năng in tiền và phân chia tiền trên toàn hệ thống một cách tự động, không phụ thuộc vào bất cứ quyền lực tập trung nào cả. Quyền lực in tiền và phân phối tiền vốn chỉ ở trong tay các vị Vua và các chính phủ. Nay đã đến lúc chấm dứt rồi.

Quyền lực này, nay đã có cơ hội trở về với người chủ thực sự. Người dân – nhân loại.

Chưa có ai từng tạo ra một hệ thống tiền tệ mà chúng ta thực sự cần thiết như vậy. Điều chúng ta thực sự cần là một phương pháp, một con đường, một nút bấm để khởi động lại toàn bộ trò chơi tiền tệ của nhân loại. Chúng ta hiện đang bỏ lỡ mất quyền lực thật sự của tạo vật mà Satoshi đã làm ra: Phân phối tiền tệ. Hệ thống của Satoshi là hệ thống đầu tiên thực sự biến việc phân phối và vận chuyển tiền toàn cầu trở thành trò chơi hệ thống, và tăng trưởng đột biến. Hệ thống sẽ tăng trưởng đột biến khi mạng lưới tăng thêm số thành viên tham gia phân phối tiền. Ở thời điểm này, chúng ta chưa tăng số thành viên nhanh được bởi vì bọn quyền lực, chính phủ đang tìm mọi cách tiêu diệt, dùng bạo lực để dập tắt. Chúng ta sẽ chờ đợi một vài tín hiệu như khi những đại công ty thông tin như Google hay Amazon tham gia vào mạng lưới này. Khi ấy không còn gì có thể đảo ngược được nữa. Khi ấy bất cứ chính phủ nào cấm tiền tệ ảo, lập tức tại nước đó tiền tệ ảo sẽ xuống đường hầm và vẫn hoạt động như thường trong khi chính phủ đó sẽ thất thu thuế nặng nề. Ngoài ra, các công ty, các nhà đầu tư sẽ rời khỏi đất nước đó ngay lập tức.

Khi ấy, bọn chúng đành phải trả lại quyền lực cho người dân, kiểm soát quyền lực tài chính của chính mình. Chẳng còn ai có thể cướp tiền của bạn bằng chính sách in tiền và phân phối tiền không cân bằng được nữa.

Ngoài ra sự tự do của con người lên mức đỉnh cao. Khi mà bạn không còn bị chính quyền kiểm soát và nắm giữ tiền của bạn nữa.

Hãy tưởng tượng. Bạn sống tại một quốc gia bạo lực. Một ngày chiến tranh nổ ra. Nhà cửa, ngân hàng bị tàn phá, bạn bè người thân chết. Chính quyền bị bãi bỏ. Bạn trở thành kẻ vô gia cư, không còn cả tài khoản ngân hàng. Tệ hơn nữa, vì vậy bạn sẽ gặp khó khăn khi khởi tạo lại cuộc sống mới sau chiến tranh.

Nhưng hãy tưởng tượng. Sau chiến tranh, tiền bạn vẫn nằm đó, trong hệ thống blockchain. Chỉ cần mua một cái smartphone phò phạch và download, khởi tạo lại ví tiền của bạn, đưa vào password của bạn và tiền lại trở về. Bạn có thể mua hàng hóa và lại tiếp tục cuộc sống như chiến tranh chưa từng xảy ra.

Vì thế, tiền tệ ảo cho phép chúng ta khống chế được số phận của chính mình một cách tốt đẹp hơn.

Cho tới thời điểm này, tiền tệ phi tập trung chính là chuỗi xiềng xích cuối cùng với sự tự do của nhân loại. Cắt bỏ xiềng xích này, chúng ta sẽ tiến tới giai đoạn văn minh hoàn toàn mới mẻ.

Nguồn TĐC/ Biên dịch từ Daniel Jefffies

 

Có thể bạn chưa biết:

 

DVMS chuyên:
- Tư vấn, xây dựng, chuyển giao công nghệ Blockchain, mạng xã hội,...
- Tư vấn ứng dụng cho smartphone và máy tính bảng, tư vấn ứng dụng vận tải thông minh, thực tế ảo, game mobile,...
- Tư vấn các hệ thống theo mô hình kinh tế chia sẻ như Uber, Grab, ứng dụng giúp việc,...
- Xây dựng các giải pháp quản lý vận tải, quản lý xe công vụ, quản lý xe doanh nghiệp, phần mềm và ứng dụng logistics, kho vận, vé xe điện tử,...
- Tư vấn và xây dựng mạng xã hội, tư vấn giải pháp CNTT cho doanh nghiệp, startup,...

Vì sao chọn DVMS?
- DVMS nắm vững nhiều công nghệ phần mềm, mạng và viễn thông. Như Payment gateway, SMS gateway, GIS, VOIP, iOS, Android, Blackberry, Windows Phone, cloud computing,…
- DVMS có kinh nghiệm triển khai các hệ thống trên các nền tảng điện toán đám mây nổi tiếng như Google, Amazon, Microsoft,…
- DVMS có kinh nghiệm thực tế tư vấn, xây dựng, triển khai, chuyển giao, gia công các giải pháp phần mềm cho khách hàng Việt Nam, USA, Singapore, Germany, France, các tập đoàn của nước ngoài tại Việt Nam,…

Quý khách xem Hồ sơ năng lực của DVMS tại đây >>

Quý khách gửi yêu cầu tư vấn và báo giá tại đây >>

Có thể bạn quan tâm:

Quản lý thu chi kinh doanh, tài chính cá nhân,... trên điện thoại và máy tính bảng.

Đầy đủ tính năng cần thiết và dễ dàng sử dụng. Dùng miễn phí nhưng an toàn tuyệt đối!

Quản lý thu chi kinh doanh.
Quản lý thu chi bán hàng online.
Quản lý thu chi cửa hàng.
Quản lý vay nợ, trả nợ.
Quản lý thanh khoản hợp đồng.
Quản lý tài chính cá nhân.
Quản lý tài chính hộ gia đình.
Quản lý tài khoản tiền mặt, tài khoản ngân hàng.
An toàn, không sợ bị lộ dữ liệu tài chính.
Dễ dàng thao tác mọi lúc mọi nơi.

* Ứng dụng của chúng tôi hoàn toàn miễn phí, chạy offline, trên ứng dụng chỉ có banner quảng cáo nhỏ của Google. Chúng tôi không thu thập dữ liệu người dùng, không cài cắm các phần mềm độc hại, không gây tốn pin,...

Cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí và an toàn khi sử dụng cho điện thoại và máy tính bảng Android TẠI ĐÂY >>

hoặc qua QRCODE sau:

quản lý thu chi trên smartphone android

Cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí và an toàn khi sử dụng qua file APK, tải file tại đây >>


Cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí và an toàn khi sử dụng cho iOS (iPhone và iPad) TẠI ĐẬY >>

 ios qrcode

 Xem hướng dẫn chi tiết từng tính năng tại phần Hướng dẫn >>

 

 

Bằng cách đăng ký kênh và chia sẻ bài, bạn đã cùng DVMS chia sẻ những điều hữu ích

Chuyển đổi số, Kinh tế số

© Copyright DVMS Co., Ltd. All Rights Reserved.

Click to listen highlighted text! Powered By DVMS co.,ltd