Welcome to DVMS Co.,Ltd   Click to listen highlighted text! Welcome to DVMS Co.,Ltd Powered By DVMS co.,ltd
Kính mời quý khách like fanpage ủng hộ DVMS
DVMS Co., Ltd

Blockchain – Khởi nguồn của một nền kinh tế mới: Chương 6 – Những hạn chế (Phần 2)

Những thách thức mô hình kinh doanh

Một thách thức nữa, cả về chức năng và kỹ thuật, là liên quan đến các mô hình kinh doanh. Ở mô hình kinh doanh truyền thống đầu tiên dường như không thể áp dụng đối với Bitcoin vì toàn bộ mô hình ngang hàng phân cấp là không có các trung gian, tạo thuận lợi để cắt giảm chi phí giao dịch (như trong một mô hình kinh doanh cổ điển).

Blockchain – Khởi nguồn của một nền kinh tế mới: Chương 6 – Những hạn chế (Phần 2)

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều sản phẩm và dịch vụ tạo thu nhập đáng kể để cung cấp trong nền kinh tế Blockchain mới. Các công cụ đào tạo và thân thiện với người sử dụng rõ ràng chính là những mục tiêu dễ đạt nhất (ví dụ, nhắm mục tiêu như Coinbase, Circle Internet Financial, và Xapo), cũng như nâng cao hiệu quả của toàn bộ cơ sở hạ tầng ngân hàng và tài chính hiện tại trên toàn thế giới như Ripple – một dự án gần như là “không có bộ não” nào, khi các nguyên tắc Blockchain đều được hiểu.

Sắp tới, việc cấu hình lại tất cả các hoạt động kinh doanh và thương mại với các hợp đồng thông minh trong thời đại Bitcoin 2.0 có thể phức tạp và khó thực hiện, với nhiều cơ hội cung cấp dịch vụ cho khách hàng, đào tạo khách hàng, thiết lập tiêu chuẩn và các tiện ích giá trị gia tăng khác.

Một số mô hình kinh doanh đã phát triển cùng với phần mềm doanh nghiệp và điện toán đám mây cũng có thể áp dụng cho nền kinh tế Bitcoin – ví dụ như mô hình Red Hat (dịch vụ dựa trên phí để triển khai phần mềm nguồn mở) và SaaS hay còn gọi là Software as a Service (Cung cấp phần mềm như một dịch vụ), bao gồm cả tùy biến.

Một công việc khả thi trong tương lai có thể là kiểm toán viên hợp đồng thông minh, để xác nhận rằng các hợp đồng thông minh trí tuệ nhân tạo đang chạy trên Blockchain thực sự đang làm theo hướng dẫn, xác định và đo lường cách các hợp đồng thông minh tự viết lại như thế nào để tối đa hoá tiện ích của nhân tố phát hành.

Các vụ bê bối và Nhận thức của công chúng

Một trong những rào cản lớn nhất để tiếp nhận Bitcoin là nhận thức của công chúng, họ coi Bitcoin như là một “tụ điểm” diễn ra các hoạt động rửa tiền của mạng lưới các trang web đen, các hoạt động liên quan đến ma túy và bất hợp pháp khác – ví dụ, các thị trường hàng hóa bất hợp pháp trực tuyến như Silk Road.

Bitcoin và Blockchain bản thân chúng là trung lập, như bất kỳ công nghệ nào, và “có công dụng kép”; có nghĩa là, chúng có thể được sử dụng cho cả mục đích tốt và xấu. Mặc dù có những khả năng sử dụng Blockchain vào việc xấu xa, tiềm năng lợi ích vẫn lớn hơn nhiều so với những nhược điểm tiềm ẩn. Theo thời gian, nhận thức của công chúng có thể thay đổi khi nhiều cá nhân có ví điện tử và bắt đầu sử dụng Bitcoin.

Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng Bitcoin cho phép ẩn danh có thể được sử dụng để tạo điều kiện cho các hoạt động bất hợp pháp và độc hại, và điều này mời gọi các phản ứng “Red Queen (Nữ hoàng Đỏ)” (các cuộc chạy đua vũ trang phát triển theo bối cảnh cụ thể) phù hợp với Blockchain.

Phần mềm phát hiện virus máy tính đã xuất hiện để phản ứng với virus máy tính; và cho đến nay, một số tính năng của các công nghệ cấu thành của Bitcoin (như Tor, một mạng lưới phần mềm mở và miễn phí) đã được triển khai trở lại để phát hiện các tay chơi độc hại.

Một rào cản đáng kể nữa đối với tiếp nhận Bitcoin là sự trộm cắp, các vụ bê bối và lừa đảo đang diễn ra (như cái gọi là những trò lừa bịp “bơm giá và bán tháo – dump and pump” altcoin mới, cố gắng trả giá các altcoin mới để nhanh chóng có lợi) trong ngành công nghiệp này.

Sự sụp đổ của sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất vào thời điểm đó, MtGox có trụ sở tại Tokyo, vào tháng 3 năm 2014 đã thu hút sự chú ý của công chúng. Một lời giải thích vẫn là cần thiết cho sự mập mờ đầy trớ trêu rằng, bằng cách nào đó trong Blockchain, sổ cái minh bạch công khai nhất trên thế giới, các đồng tiền có thể biến mất và vẫn không rõ tung tích sau vài tháng.

Công ty cho biết nó đã bị tấn công, và rằng gian lận là kết quả của một vấn đề được biết đến như là một “lỗi giao dịch dễ bị sai khiến.” Lỗi này cho phép người dùng độc hại chi tiêu gấp đôi, chuyển Bitcoin vào tài khoản của họ trong khi làm MtGox nghĩ rằng việc chuyển tiền đã thất bại và do đó lặp lại các giao dịch, trong thực tế là đã chuyển giao giá trị hai lần. Các nhà phân tích vẫn không chắc chắn liệu MtGox có phải là một cuộc tấn công do bên ngoài gây ra hay một sự biển thủ trong nội bộ. Vấn đề là các loại trộm cắp vẫn tồn tại.

Ví dụ, các tiêu đề gần đây cho chúng tôi biết rằng Giám đốc điều hành Moolah biến mất với số Bitcoin trị giá 1.4 triệu USD (tháng 10 năm 2014), số Vericoin trị giá 2 triệu USD đã bị đánh cắp (tháng 7 năm 2014) và 620.000 USD đã bị đánh cắp trong cuộc tấn công khai thác Dogecoin (tháng 6 năm 2014).

Các mô hình ngành công nghiệp Blockchain cần phải củng cố và trưởng thành để có những biện pháp bảo vệ tốt hơn để ổn định ngành công nghiệp và cho phép cả người bên trong và bên ngoài có thể phân biệt giữa người chơi tốt và người chơi xấu.

Sự giám sát không cần đến từ bên ngoài; các hệ thống kiểm tra, xác nhận, và giám sát phân cấp một cách hợp lý trong hệ sinh thái có thể được thiết lập. Một sự tương tự từ khoa học mang tính quần chúng là nhận ra rằng, chức năng giám sát vẫn còn quan trọng và sẽ củng cố hệ thống bằng cách cung cấp kiểm soát và cân bằng.

Ví dụ, trong các nghiên cứu có tổ chức của DIYgenomics, chức năng giám sát vẫn còn được thực hiện, nhưng trong một số trường hợp, chức năng giám sát lại có một vai trò hoàn toàn mới liên quan đến hệ sinh thái – các nhà đạo đức công dân độc lập – trái ngược với các giám sát viên truyền thống. Các ngành công nghiệp tự quản lý khác bao gồm phim ảnh, trò chơi điện tử và truyện tranh.

Có khả năng là toàn bộ ngành công nghiệp Blockchain có thể sụp đổ (hoặc là do các vấn đề đã được dự báo trước, hoặc do một số yếu tố khác như chưa lường trước được). Không có gì cho thấy sự sụp đổ là không thể.

Nền kinh tế thị trường đang có một sự hiện diện mạnh mẽ, được đo bằng các số liệu khác nhau như vốn hóa thị trường, đầu tư vào ngành, số lượng các startup và những người làm việc trong ngành, các dòng mã GitHub cam kết, và số “giấy mực” dành cho ngành công nghiệp này. Ngành công nghiệp Blockchain đã trở nên lớn hơn và được thành lập tốt hơn so với các chương trình tiền tệ kỹ thuật số trước đó (tiền tệ thế giới ảo như Linden Dollar của Second Life).

Tuy nhiên, bất chấp những tiến bộ và lý tưởng cao đẹp của Bitcoin, có lẽ vẫn còn quá sớm đối với tiền tệ số; có thể tất cả các biện pháp bảo vệ và cấu trúc vẫn chưa được áp dụng cho các đồng tiền kỹ thuật số để đi theo xu hướng chủ đạo (mặc dù Apple Pay, nhiều hơn bất kỳ yếu tố khác, có thể mở đường cho sự chấp nhận chủ đạo của các đồng tiền số).

Apple Pay có thể khá đủ cho ngắn hạn. Sẽ là một thời gian dài trước khi Bitcoin có cùng các thuộc tính thân thiện với người dùng của Apple Pay, chẳng hạn như độ trễ của thời gian xác nhận.

Có thể bạn chưa biết:

 

DVMS chuyên:
- Tư vấn, xây dựng, chuyển giao công nghệ Blockchain, mạng xã hội,...
- Tư vấn ứng dụng cho smartphone và máy tính bảng, tư vấn ứng dụng vận tải thông minh, thực tế ảo, game mobile,...
- Tư vấn các hệ thống theo mô hình kinh tế chia sẻ như Uber, Grab, ứng dụng giúp việc,...
- Xây dựng các giải pháp quản lý vận tải, quản lý xe công vụ, quản lý xe doanh nghiệp, phần mềm và ứng dụng logistics, kho vận, vé xe điện tử,...
- Tư vấn và xây dựng mạng xã hội, tư vấn giải pháp CNTT cho doanh nghiệp, startup,...

Vì sao chọn DVMS?
- DVMS nắm vững nhiều công nghệ phần mềm, mạng và viễn thông. Như Payment gateway, SMS gateway, GIS, VOIP, iOS, Android, Blackberry, Windows Phone, cloud computing,…
- DVMS có kinh nghiệm triển khai các hệ thống trên các nền tảng điện toán đám mây nổi tiếng như Google, Amazon, Microsoft,…
- DVMS có kinh nghiệm thực tế tư vấn, xây dựng, triển khai, chuyển giao, gia công các giải pháp phần mềm cho khách hàng Việt Nam, USA, Singapore, Germany, France, các tập đoàn của nước ngoài tại Việt Nam,…

Quý khách xem Hồ sơ năng lực của DVMS tại đây >>

Quý khách gửi yêu cầu tư vấn và báo giá tại đây >>

Có thể bạn quan tâm:

Quản lý thu chi kinh doanh, tài chính cá nhân,... trên điện thoại và máy tính bảng.

Đầy đủ tính năng cần thiết và dễ dàng sử dụng. Dùng miễn phí nhưng an toàn tuyệt đối!

Quản lý thu chi kinh doanh.
Quản lý thu chi bán hàng online.
Quản lý thu chi cửa hàng.
Quản lý vay nợ, trả nợ.
Quản lý thanh khoản hợp đồng.
Quản lý tài chính cá nhân.
Quản lý tài chính hộ gia đình.
Quản lý tài khoản tiền mặt, tài khoản ngân hàng.
An toàn, không sợ bị lộ dữ liệu tài chính.
Dễ dàng thao tác mọi lúc mọi nơi.

* Ứng dụng của chúng tôi hoàn toàn miễn phí, chạy offline, trên ứng dụng chỉ có banner quảng cáo nhỏ của Google. Chúng tôi không thu thập dữ liệu người dùng, không cài cắm các phần mềm độc hại, không gây tốn pin,...

Cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí và an toàn khi sử dụng cho điện thoại và máy tính bảng Android TẠI ĐÂY >>

hoặc qua QRCODE sau:

quản lý thu chi trên smartphone android

Cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí và an toàn khi sử dụng qua file APK, tải file tại đây >>


Cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí và an toàn khi sử dụng cho iOS (iPhone và iPad) TẠI ĐẬY >>

 ios qrcode

 Xem hướng dẫn chi tiết từng tính năng tại phần Hướng dẫn >>

 

 

Bằng cách đăng ký kênh và chia sẻ bài, bạn đã cùng DVMS chia sẻ những điều hữu ích

Chuyển đổi số, Kinh tế số

© Copyright DVMS Co., Ltd. All Rights Reserved.

Click to listen highlighted text! Powered By DVMS co.,ltd