Welcome to DVMS Co.,Ltd   Click to listen highlighted text! Welcome to DVMS Co.,Ltd Powered By DVMS co.,ltd
Kính mời quý khách like fanpage ủng hộ DVMS
DVMS Co., Ltd

Blockchain – Khởi nguồn của một nền kinh tế mới: Chương 6 – Những hạn chế (Phần 1)

Ngành công nghiệp Blockchain vẫn còn trong giai đoạn đầu của sự phát triển, và có rất nhiều những hạn chế tiềm năng khác nhau. Những mặt hạn chế có cả bên trong lẫn bên ngoài và bao gồm những vấn đề liên quan đến các vấn đề kỹ thuật với các công nghệ nền tảng, các vụ trộm cắp trong ngành công nghiệp đang diễn ra và các vụ xì căng đan, nhận thức của công chúng, quy định của chính phủ và sự chấp nhận công nghệ chủ đạo.

Blockchain – Khởi nguồn của một nền kinh tế mới: Chương 6 – Những hạn chế (Phần 1)

Những thách thức kỹ thuật

Một số thách thức kỹ thuật liên quan đến Blockchain, dù là một thách thức cụ thể nói riêng hay một mô hình nói chung, đã được xác định.

Các vấn đề đã được đặt ra rõ ràng trong tầm nhìn của các nhà phát triển, với những câu trả lời khác nhau cho những thách thức đặt ra, thảo luận sôi nổi và mã hóa các giải pháp tiềm năng. Những người trong cuộc có những mức độ tự tin khác nhau về việc liệu những vấn đề này có thể và làm thế nào để vượt qua được, để tiến lên các giai đoạn phát triển tiếp theo của ngành công nghiệp Blockchain.

Một số người cho rằng tiêu chuẩn thực tế sẽ là Bitcoin Blockchain, vì nó đang giữ một vai trò nhất định, với cơ sở hạ tầng được triển khai rộng rãi nhất, và các hiệu ứng mạng như vậy, thì nó buộc phải là cơ sở tiêu chuẩn.

Những người khác đang xây dựng các Blockchain mới và riêng biệt (như Ethereum) hoặc công nghệ mà không sử dụng một Blockchain nào (như Ripple). Một thách thức trọng yếu với công nghệ Bitcoin nền tảng là sự mở rộng từ mức giới hạn tối đa hiện tại là 7 giao dịch/giây (mạng lưới xử lý thẻ tín dụng VISA thường xuyên xử lý 2,000 giao dịch trong một giây và có thể chứa khối lượng tối đa là 10,000 giao dịch/giây), đặc biệt nếu muốn có sự chấp nhận rộng rãi của Bitcoin.

Một số vấn đề khác bao gồm tăng kích thước khối, giải quyết vấn đề Blockchain “sưng lên”, chống lại các cuộc tấn công 51% vào hệ thống khai thác, và thực hiện các hard fork với mã, như được tóm tắt ở đây:

Lưu lượng

Mạng Bitcoin có một vấn đề tiềm ẩn với lưu lượng, trong đó nó đang xử lý chỉ 1 giao dịch mỗi giây (tps), với mức tối đa theo lý thuyết hiện tại là 7 tps. Các nhà phát triển cốt lõi giữ ý kiến rằng, giới hạn này có thể được nâng lên khi nó trở nên cần thiết.

Một cách mà Bitcoin có thể xử lý được lưu lượng cao hơn là, mỗi khối phải lớn hơn, mặc dù ngay bây giờ các vấn đề khác liên quan đến kích thước và Blockchain “sưng lên” đã được đưa ra. Các số liệu so sánh trong các mạng xử lý giao dịch khác là VISA (2,000 tps ở mức bình thường, 10,000 tps ở mức tối đa), Twitter (5,000 tps ở mức bình thường, 15,000 tps ở mức tối đa) và mạng quảng cáo (> 100,000 tps ở mức bình thường).

Tốc độ xử lý (Độ trễ)

Ngay bây giờ, mỗi khối giao dịch Bitcoin mất 10 phút để xử lý, có nghĩa là có thể mất ít nhất 10 phút để giao dịch của bạn được xác nhận.

Để đảm bảo an toàn, bảo mật, bạn nên đợi thêm một thời gian – khoảng một giờ – và nếu số tiền chuyển lớn hơn, sẽ cần nhiều thời gian hơn, để đảm bảo một cuộc tấn công chi tiêu đôi (trong đó các Bitcoin được chi tiêu gấp đôi trong một giao dịch riêng biệt trước khi thương gia có thể xác nhận việc tiếp nhận của họ trong những gì có vẻ là giao dịch dự định) không xảy ra. Một lần nữa, theo như so sánh, VISA chỉ mất nhiều nhất là vài giây.

Kích thước và băng thông

Blockchain là 25 GB, và tăng 14 GB trong năm qua. Vì vậy, phải mất một thời gian khá lâu để tải xuống (ví dụ: 1 ngày). Nếu lưu lượng tăng gấp 2,000 lần theo tiêu chuẩn VISA, ví dụ, sẽ là 1.42 PB/năm hoặc 3.9 GB/ngày.

Với tốc độ 150,000 tps, Blockchain sẽ tăng lên 214 PB/năm. Cộng đồng Bitcoin gọi vấn đề kích cỡ là “sự sưng lên“, giả định rằng chúng ta muốn có một Blockchain nhỏ; tuy nhiên, để thực sự có một quy mô cho sự sử dụng chủ đạo, Blockchain sẽ cần phải lớn, và được truy cập hiệu quả hơn.

Điều này thúc đẩy việc tập trung, bởi vì nó đòi hỏi nguồn lực để chạy full node, và chỉ có khoảng 7.000 máy chủ trên thế giới thực sự chạy full node Bitcoin, có nghĩa là Bitcoin Daemon (full node Bitcoin chạy dưới nền). Đang có những thảo luận xem các vị trí chạy các full node có nên được tặng thưởng hay không.

Mặc dù 25GB dữ liệu là tầm thường trong nhiều lĩnh vực của thời đại “dữ liệu lớn” hiện đại và khoa học chuyên sâu về dữ liệu, với các terabyte dữ liệu tiêu chuẩn, dữ liệu này có thể được nén, trong khi Blockchain thì không thể vì lý do an ninh và khả năng truy cập.

Tuy nhiên, có lẽ đây là cơ hội để cải tiến các thuật toán nén mới, làm cho Blockchain (ở các quy mô tương lai lớn hơn) vẫn có thể sử dụng được và có thể lưu trữ, đồng thời giữ được tính toàn vẹn và khả năng tiếp cận của nó.

Một sự cải tiến để giải quyết vấn đề Blockchain “sưng lên” và làm cho dữ liệu dễ tiếp cận hơn là các API, giống như dữ liệu từ Chain và các nhà cung cấp khác, tạo điều kiện cho những sự gọi ra tự động với Bitcoin Blockchain đầy đủ. Một số hoạt động có mục đích là để có được số dư địa chỉ, thay đổi số dư và thông báo cho người dùng ứng dụng khi các giao dịch hoặc các khối mới được tạo trên mạng.

Ngoài ra, còn có các block explorer dựa trên web, các ứng dụng phần mềm trung gian cho phép truy vấn một phần dữ liệu Blockchain, và các ví điện tử di động giao diện trực tiếp với khách hàng với dữ liệu Blockchain được sắp xếp hợp lý.

Bảo mật

Có một số vấn đề bảo mật tiềm ẩn với Bitcoin Blockchain. Vấn đề đáng lo ngại nhất là khả năng của một cuộc tấn công 51%, trong đó một thực thể khai thác có thể kiểm soát Blockchain và chi tiêu gấp đôi những đồng tiền được giao dịch trước đó vào tài khoản của chính mình.

Vấn đề là xu hướng tập trung hóa trong khai thác, các pool đào cạnh tranh để ghi lại các khối giao dịch mới vào Blockchain, có nghĩa là chỉ có một vài pool đào lớn sẽ kiểm soát phần lớn việc ghi nhận giao dịch. Hiện tại, điều này kích thích cả những người chơi “đẹp”, và một số (như Ghash.io) đã tuyên bố rằng họ sẽ không chiếm dụng mạng trong cuộc tấn công 51%, nhưng mạng vẫn không an toàn.

Chi tiêu gấp đôi cũng có thể theo những cách khác – ví dụ như giả mạo người dùng gửi lại các giao dịch, cho phép các lập trình viên mã độc chi tiêu gấp đôi các đồng xu. Một vấn đề bảo mật khác là tiêu chuẩn mã hoá hiện tại mà Bitcoin sử dụng, Elliptic Curve Cryptography, có thể bị crack vào đầu năm 2015; tuy nhiên, các chuyên gia về mật mã tài chính đã đề xuất các nâng cấp tiềm năng để giải quyết sự yếu kém này.

Tài nguyên bị lãng phí

Khai thác hao tốn một lượng năng lượng khổng lồ, tất cả đều bị lãng phí. Ước tính trước đó chỉ ra là 15 triệu USD mỗi ngày, và các ước tính khác còn đưa ra những con số cao hơn.

Một mặt, đó là sự lãng phí rất lớn của khai thác khiến việc các nhân tố có lý trí cạnh tranh trong một nỗ lực bằng chứng công việc không cần thiết với hy vọng về khả năng tặng thưởng, làm cho hệ thống trở nên đáng tin cậy, nhưng mặt khác, những nguồn tài nguyên đã bỏ ra này không có lợi gì ngoài việc khai thác.

Khả năng sử dụng

API để làm việc với Bitcoind (full node của tất cả các mã) ít thân thiện với người dùng hơn các tiêu chuẩn hiện tại của các API hiện đại dễ sử dụng khác, chẳng hạn như các REST API được sử dụng rộng rãi.

Các phiên bản, các hard fork và đa dạng các chuỗi

Một số vấn đề kỹ thuật khác liên quan đến cơ sở hạ tầng. Một vấn đề là sự gia tăng của các Blockchain, và với sự tồn tại của nhiều Blockchain khác nhau, nó có thể dễ dàng triển khai các nguồn lực để khởi động một cuộc tấn công 51% vào các chuỗi nhỏ hơn. Một vấn đề nữa là khi các chuỗi được phân tách cho các mục đích quản trị hoặc phiên bản hóa, không có cách nào dễ dàng để hợp nhất hoặc giao dịch chéo trên các chuỗi phân tách.

Một thách thức kỹ thuật và yêu cầu quan trọng khác là một hệ sinh thái đầy đủ của các giải pháp “cắm là chạy”, được phát triển để cung cấp toàn bộ chuỗi giá trị của cung cấp dịch vụ. Ví dụ, liên kết với Blockchain cần phải là các giao thức lưu trữ (MaidSafe, Storj), nhắn tin, vận chuyển, truyền thông, không gian tên và quản lý địa chỉ, quản trị mạng và lưu trữ phân cấp an toàn.

Lý tưởng nhất là ngành công nghiệp Blockchain sẽ phát triển tương tự như mô hình điện toán đám mây, mà các thành phần cơ sở hạ tầng tiêu chuẩn – như các máy chủ đám mây và các hệ thống truyền tải – được xác định và thực hiện rất nhanh chóng ngay từ đầu, cho phép ngành công nghiệp này tập trung vào mức độ phát triển cao hơn các dịch vụ giá trị gia tăng, thay vì cơ sở hạ tầng cốt lõi.

Điều này đặc biệt quan trọng trong nền kinh tế Blockchain do các khía cạnh kỹ thuật mã hoá nhạy cảm và phức tạp của các mạng phân cấp. Ngành công nghiệp này đang phân ra chính xác an ninh mạng máy tính, mật mã và toán học chuyên môn mà startup Blockchain trung bình nên có bao nhiêu – thường sẽ không nhiều nếu họ có thể dựa vào một chồng cơ sở hạ tầng bảo mật an toàn mà chức năng này đã tồn tại.

Bằng cách đó, sự phát triển của ngành công nghiệp Blockchain có thể được đẩy nhanh, nếu không có bất kỳ doanh nghiệp mới nào phí thời gian nghiên cứu cái đã có, và lo lắng về thực tế rằng ví điện tử làm việc trực tiếp với khách hàng đầu tiên không phải là đa chữ kí (hoặc bất cứ tiêu chuẩn công nghiệp nào hiện nay đang áp dụng, khi các tiêu chuẩn an ninh mã hoá có thể sẽ tiếp tục lặp lại).

Một số giải pháp đề xuất từng phần cho các vấn đề kỹ thuật thảo luận ở đây như sau:

Ví ngoại tuyến để lưu trữ phần lớn các đồng tiền

Hình thức khác của ví ngoại tuyến có thể được sử dụng để lưu trữ số lượng lớn các đồng tiền tiêu dùng mã hóa – ví dụ, ví giấy, ví lạnh và các thẻ bitcard.

Các dark pool

Có thể có một chuỗi giá trị chi tiết hơn như các sàn giao dịch tiền điện tử lớn vận hành cơ sở dữ liệu nội bộ riêng của họ về các giao dịch, và sau đó đồng bộ hóa một bản tóm tắt các giao dịch với Blockchain theo định kỳ – một ý tưởng vay mượn từ ngành ngân hàng.

Các thuật toán băm thay thế

Litecoin và các đồng tiền điện tử khác sử dụng Scrypt, ít nhất nhanh hơn Bitcoin một chút, và các thuật toán băm khác có thể được cải tiến.

Các lựa chọn thay thế cho bằng chứng công việc cho sự đồng thuận Byzantine

Có rất nhiều mô hình đồng thuận được đề xuất như bằng chứng cổ phần, hybrid và các biến thể khác – có độ trễ thấp hơn, đòi hỏi điện năng ít hơn, lãng phí ít nguồn lực hơn và cải thiện an ninh cho các chuỗi nhỏ hơn.

Sự đồng thuận không có khai thác là một lĩnh vực khác đang được khám phá, chẳng hạn như trong phiên bản sửa đổi của Tendermint của DLS (giải pháp cho Bài toán các vị tướng Byzantine của Dwork, Lynch và Stockmeyer), với các đồng xu được bảo lãnh thuộc các thành viên Byzantine.

Một ý tưởng khác cho sự đồng thuận mà không có khai thác hoặc bằng chứng công việc là thông qua một thuật toán đồng thuận như của dự án Hyperledger, dựa trên thuật toán Practical Byzantine Fault Tolerance (Khả năng chịu lỗi Byzantine thực tế).

Chỉ tập trung vào các kết quả đầu ra gần đây nhất hoặc không dùng đến

Nhiều hoạt động Blockchain có thể dựa trên tính toán bề mặt của các kết quả đầu ra gần đây nhất hoặc không dùng đến, tương tự như cách các giao dịch thẻ tín dụng hoạt động. “Ví mỏng” hoạt động theo cách này, ngược lại với việc truy vấn một full node Bitcoind, và đây là cách mà các ví điện tử Bitcoin hoạt động trên điện thoại di động. Một đề xuất có liên quan là Cryptonite, có kế hoạch dữ liệu rút gọn “mini-Blockchain”.

Khả năng tương tác Blockchain

Để điều phối các giao dịch giữa các Blockchain, có một vài dự án các chuỗi bên đã được đề xuất, ví dụ như các dự án của Blockstream.

Gửi tiền gửi bảo lãnh

Sự an toàn của các cơ chế đồng thuận thay thế được đề xuất, như giao thức DLS của Tendermint (không yêu cầu khai thác bằng chứng công việc) có thể được củng cố bằng các yếu tố cấu trúc, như yêu cầu các thợ đào đưa các khoản tiền gửi bảo lãnh lên các Blockchain.

Điều này có thể giúp giải quyết vấn đề bảo mật của vấn đề “không có cổ phần trong khoảng thời gian ngắn”, ở đó những kẻ chơi xấu (trước khi có cổ phần) có thể sẽ phân tách Blockchain và ăn cắp tiền điện tử trong cuộc tấn công chi tiêu gấp đôi. Tiền gửi bảo lãnh có thể được gửi đến các Blockchain như Tendermint, khiến nó trở nên tốn kém để phân tách và có thể cải thiện khả năng hoạt động và an ninh bảo mật.

Các REST API

Về cơ bản đảm bảo các sự gọi ra trong thời gian thực, những điều này có thể được sử dụng trong các trường hợp cụ thể để hỗ trợ khả năng sử dụng. Nhiều công ty Blockchain cung cấp các giao diện ví thay thế có kiểu chức năng này, chẳng hạn như nhiều các API của ví Blockchain.info.

Middleware là phần mềm máy tính với nhiệm vụ kết nối các thành phần phần mềm hoặc các ứng dụng với nhau. Phần mềm loại này bao gồm một tập các dịch vụ cho phép sự tương tác giữa các tiến trình chạy trên một hoặc nhiều máy khác nhau. Công nghệ middleware đã được phát triển để cung cấp khả năng hoạt động tương hỗ, phục vụ cho các kiến trúc phân tán thường được để hỗ trợ và đơn giản hóa các ứng dụng phân tán phức tạp.

Plug-and-Play, cắm là chạy. Viết tắt là PnP, Plug-and-Play có nghĩa là “cắm và chạy”. Nói nôm na, đây là một tính năng thông minh, giúp máy tính tự động nhận diện thiết bị và nạp driver cho bạn sử dụng ngay, hễ gắn vào máy tính là thiết bị có thể chạy ngay tắp lự chẳng cần mất công setup phức tạp.

Có thể bạn chưa biết:

 

DVMS chuyên:
- Tư vấn, xây dựng, chuyển giao công nghệ Blockchain, mạng xã hội,...
- Tư vấn ứng dụng cho smartphone và máy tính bảng, tư vấn ứng dụng vận tải thông minh, thực tế ảo, game mobile,...
- Tư vấn các hệ thống theo mô hình kinh tế chia sẻ như Uber, Grab, ứng dụng giúp việc,...
- Xây dựng các giải pháp quản lý vận tải, quản lý xe công vụ, quản lý xe doanh nghiệp, phần mềm và ứng dụng logistics, kho vận, vé xe điện tử,...
- Tư vấn và xây dựng mạng xã hội, tư vấn giải pháp CNTT cho doanh nghiệp, startup,...

Vì sao chọn DVMS?
- DVMS nắm vững nhiều công nghệ phần mềm, mạng và viễn thông. Như Payment gateway, SMS gateway, GIS, VOIP, iOS, Android, Blackberry, Windows Phone, cloud computing,…
- DVMS có kinh nghiệm triển khai các hệ thống trên các nền tảng điện toán đám mây nổi tiếng như Google, Amazon, Microsoft,…
- DVMS có kinh nghiệm thực tế tư vấn, xây dựng, triển khai, chuyển giao, gia công các giải pháp phần mềm cho khách hàng Việt Nam, USA, Singapore, Germany, France, các tập đoàn của nước ngoài tại Việt Nam,…

Quý khách xem Hồ sơ năng lực của DVMS tại đây >>

Quý khách gửi yêu cầu tư vấn và báo giá tại đây >>

Có thể bạn quan tâm:

Quản lý thu chi kinh doanh, tài chính cá nhân,... trên điện thoại và máy tính bảng.

Đầy đủ tính năng cần thiết và dễ dàng sử dụng. Dùng miễn phí nhưng an toàn tuyệt đối!

Quản lý thu chi kinh doanh.
Quản lý thu chi bán hàng online.
Quản lý thu chi cửa hàng.
Quản lý vay nợ, trả nợ.
Quản lý thanh khoản hợp đồng.
Quản lý tài chính cá nhân.
Quản lý tài chính hộ gia đình.
Quản lý tài khoản tiền mặt, tài khoản ngân hàng.
An toàn, không sợ bị lộ dữ liệu tài chính.
Dễ dàng thao tác mọi lúc mọi nơi.

* Ứng dụng của chúng tôi hoàn toàn miễn phí, chạy offline, trên ứng dụng chỉ có banner quảng cáo nhỏ của Google. Chúng tôi không thu thập dữ liệu người dùng, không cài cắm các phần mềm độc hại, không gây tốn pin,...

Cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí và an toàn khi sử dụng cho điện thoại và máy tính bảng Android TẠI ĐÂY >>

hoặc qua QRCODE sau:

quản lý thu chi trên smartphone android

Cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí và an toàn khi sử dụng qua file APK, tải file tại đây >>


Cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí và an toàn khi sử dụng cho iOS (iPhone và iPad) TẠI ĐẬY >>

 ios qrcode

 Xem hướng dẫn chi tiết từng tính năng tại phần Hướng dẫn >>

 

 

Bằng cách đăng ký kênh và chia sẻ bài, bạn đã cùng DVMS chia sẻ những điều hữu ích

Chuyển đổi số, Kinh tế số

© Copyright DVMS Co., Ltd. All Rights Reserved.

Click to listen highlighted text! Powered By DVMS co.,ltd