Kính mời quý khách like fanpage ủng hộ DVMS
DVMS Co., Ltd

Blockchain – Khởi nguồn của một nền kinh tế mới: Chương 4 – Blockchain 3.0 (Phần 3)

Chương 4. Blockchain 3.0: Các ứng dụng hiệu quả và phối hợp vượt ra khỏi tiền tệ, kinh tế và thị trường

Blockchain y tế

Trong tương lai, có thể có nhiều loại Blockchain (sổ cái) khác nhau để ghi nhận, theo dõi các loại quy trình khác nhau, trao đổi và cung cấp quyền truy cập vào các loại tài sản khác nhau, bao gồm các tài sản về y tế số. Blockchain y tế là ý tưởng sử dụng công nghệ Blockchain cho các ứng dụng liên quan đến y tế.

medical tech, health care mobile apps

Lợi ích chính đằng sau Blockchain y tế là Blockchain cung cấp một cấu trúc để lưu dữ liệu sức khoẻ trên Blockchain để nó có thể được phân tích nhưng vẫn giữ sự riêng tư, bảo mật, với một lớp kinh tế nhúng để bù đắp cho sự đóng góp và sử dụng dữ liệu.

Healthcoin

Healthcoin có thể rộng rãi hơn là tiền xu hoặc token cho chi tiêu y tế, buộc phải tìm kiếm giá cân bằng giữa người mua và người bán, hợp lý hóa qua các dịch vụ y tế. Dịch vụ trong các kế hoạch y tế quốc gia có thể được gọi ra và thanh toán trong Healthcoin. Điều này có thể giúp cải thiện sự kém hiệu quả về kinh tế trong ngành công nghiệp dịch vụ y tế.

Tính minh bạch về giá – và một bảng giá toàn cầu – có thể dẫn đến việc mỗi lần một dịch vụ y tế nào đó được thực hiện, nó tốn ví dụ như 5 Healthcoin, thay vì hệ thống hiện tại (ở Hoa Kỳ), mỗi người tiêu dùng có thể sẽ phải trả một khoản tiền khác theo một sự tính toán phức tạp của hệ thống kết nối các hãng bảo hiểm và các kế hoạch khác nhau.

Các EMR (hồ sơ y tế điện tử) trên Blockchain: Lưu trữ hồ sơ sức khoẻ cá nhân

Các hồ sơ y tế cá nhân có thể được lưu trữ và quản lý thông qua Blockchain như là một hệ thống hồ sơ y tế điện tử (EMR) rộng lớn. Tận dụng tính ẩn danh (ví dụ mã hoá vào một địa chỉ số, chứ không phải là tên) của công nghệ Blockchain và sự bảo mật của nó (chỉ có thể truy cập vào bằng khoá cá nhân), các hồ sơ sức khoẻ cá nhân có thể được mã hóa dưới dạng tài sản kỹ thuật số và đặt vào Blockchain giống như đồng tiền số.

Các cá nhân có thể đưa cho các bác sĩ, hiệu thuốc, công ty bảo hiểm và các bên khác truy cập hồ sơ y tế của họ khi cần thông qua khóa cá nhân của họ. Ngoài ra, các dịch vụ đưa EMR vào Blockchain có thể thúc đẩy một định dạng phổ quát, giúp giải quyết vấn đề là: mặc dù hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ y tế lớn đã chuyển sang một hệ thống EMR, chúng rất khác nhau và không thể chia sẻ hay tương tác. Các Blockchain có thể cung cấp một định dạng có thể trao đổi phổ quát và kho lưu trữ cho các EMR ở quy mô dân số.

Blockchain nghiên cứu y tế cộng đồng

Một lợi ích của việc tạo các kho lưu trữ EMR được chuẩn hóa, hay nói một cách chính xác chúng là các kho lưu trữ: các cơ sở dữ liệu tiêu chuẩn rộng lớn về thông tin y tế theo định dạng được chuẩn hóa có thể tiếp cận đến các nhà nghiên cứu. Cho đến nay, gần như tất cả các kho dữ liệu về sức khoẻ đều có trong các hầm bảo mật không thể tiếp cận được – ví dụ như dữ liệu từ một trong những nghiên cứu y tế theo chiều dọc dọc lớn nhất thế giới, Framingham Heart Study.

Các Blockchain có thể cung cấp một cơ chế an toàn được chuẩn hóa để số hóa dữ liệu y tế thành các dữ liệu về y tế cộng đồng, có thể sẵn có, bảo mật cho các nhà nghiên cứu. Một ví dụ là DNA.bits, một startup mã hóa các bản ghi DNA của bệnh nhân vào Blockchain, và làm cho chúng có sẵn cho các nhà nghiên cứu nhờ khóa cá nhân.

Tuy nhiên, không chỉ các dữ liệu nghiên cứu y tế cộng đồng riêng tư có thể được thành lập với Blockchain, mà còn có các dữ liệu về y tế cộng đồng công khai. Công nghệ Blockchain có thể cung cấp một mô hình cho việc thành lập dữ liệu về y tế cộng đồng công khai có hiệu quả về chi phí.

Nhiều cá nhân muốn đóng góp dữ liệu về sức khoẻ cá nhân – như dữ liệu gen di truyền cá nhân từ 23andMe, dữ liệu thiết bị theo dõi định lượng (FitBit) và dữ liệu ứng dụng sức khoẻ và tập thể dục (MapMyRun) – cho các cộng đồng nghiên cứu dữ liệu với nhiều mức độ cởi mở/riêng tư, nhưng không có nơi nào tập hợp lại những điều này. Dữ liệu này có thể được tổng hợp trong một cộng đồng y tế công cộng (như Wikipedia về y tế) dành cho bất cứ ai, các nhà khoa học công dân và các nhà nghiên cứu thuộc tổ chức, để thực hiện phân tích dữ liệu.

Giả thuyết này là việc tích hợp các luồng dữ liệu y tế lớn (gen, lối sống, lịch sử y khoa,…) và sử dụng máy học và các thuật toán khác, trên đó chúng có thể mang lại mối tương quan và mối quan hệ dữ liệu, có thể hữu ích cho việc duy trì sức khoẻ và y tế dự phòng. Nói chung, nghiên cứu y tế có thể được tiến hành hiệu quả hơn thông qua việc tổng hợp các dữ liệu ghi chép về sức khoẻ cá nhân được lưu trữ trên Blockchain (nghĩa là lưu trữ ngoài chuỗi với các con trỏ trên chuỗi).

Tính năng kinh tế của Blockchain có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc nghiên cứu. Người dùng có thể cảm thấy thoải mái hơn khi đóng góp dữ liệu sức khoẻ cá nhân của họ cho các cộng đồng dữ liệu công cộng như Blockchain, đầu tiên bởi vì nó là dữ liệu cá nhân (dữ liệu được mã hóa và ẩn danh), và thứ hai là tiền thù lao dưới dạng Healthcoin hoặc một số loại token kỹ thuật số khác.

Blockchain công chứng y tế

Các dịch vụ chứng minh sự tồn tại dạng chứng thực là nhu cầu chung của ngành y tế. Bằng chứng về bảo hiểm, kết quả xét nghiệm, đơn thuốc, tình trạng, trạng thái sức khỏe, điều trị và giấy giới thiệu bác sĩ chỉ là một vài ví dụ về các dịch vụ liên quan tới tài liệu y tế thường được yêu cầu. “Chức năng công chứng” như là một ứng dụng Blockchain tiêu chuẩn được triển khai tương tự trong tính năng của Blockchain y tế.

Các tài liệu về y tế có thể được mã hoá lên Blockchain như các tài sản kỹ thuật số, sau đó có thể được xác minh và chứng thực bằng công nghệ mã hóa trong vài giây thay vì phải đợi chờ hàng giờ, hoặc hàng ngày với công nghệ truyền thống. Chức năng khóa cá nhân của Blockchain cũng có thể làm cho một số dịch vụ y tế và cung cấp kết quả y tế, như xét nghiệm STD (bệnh lây truyền qua đường tình dục), hiệu quả hơn và an toàn hơn.

Bác sĩ cung cấp Dịch vụ RFP (Đề nghị mời thầu) và các Hợp đồng Bảo đảm

Blockchain y tế có thể tạo ra nhiều hơn một thị trường hai chiều cho tất cả các dịch vụ y tế. Các bác sĩ hành nghề và các phòng khám bệnh có thể bỏ thầu để cung cấp các dịch vụ y tế cần thiết cho người tiêu dùng.

Cũng giống như các tài xế Uber ra giá các chuyến đi với khách hàng, bác sĩ hành nghề có thể đề nghị đấu giá cho cuộc giải phẫu thay thế xương hông và các dịch vụ y tế cần thiết khác – ví dụ như trong Healthcoin – ít nhất mang lại mức độ minh bạch về giá cả và nâng cao hiệu quả cho ngành y tế. Đấu thầu này có thể được tự động hóa thông qua các tradenet với một mức độ tự chủ, hiệu quả và bình đẳng khác.

Ngân hàng Virus, hầm chứa hạt giống sao lưu

Bước thứ ba của Blockchain y tế như là một kho lưu trữ tiêu chuẩn và một nghiên cứu dữ liệu cộng đồng, chính là sao lưu và lưu trữ, không chỉ hoạt động dựa trên nhu cầu của các chuyên gia, mà còn đóng vai trò là một bản ghi dữ liệu lịch sử của con người. Đây là trường hợp sử dụng của Blockchain như là một lợi ích công cộng. Blockchain sao lưu dự phòng có thể cung cấp một lớp bảo mật khác cho thực tiễn thế giới vật lý của các ngân hàng virut, ngân hàng gen, và hầm chứa hạt giống.

Blockchain có thể giống như là mô hình kỹ thuật số của các trung tâm lưu trữ của thế giới vật lý như Svalbard Global Seed Vault (một ngân hàng hạt giống nằm ở bán đảo Svalbard của Na Uy, được tạo ra để bảo vệ gần một triệu loại ngũ cốc khỏi tình trạng thay đổi khí hậu, chiến tranh và thảm họa thiên nhiên) và các kho lưu trữ được chỉ định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) như Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) để lưu giữ mầm bệnh virut bệnh đậu mùa. Một lợi ích rõ ràng là trong trường hợp dịch bệnh bùng phát, thời gian phản ứng có thể được rút ngắn lại khi các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới được phép truy cập bằng khoá cá nhân vào các tệp trình tự gen di truyền của các tác nhân gây bệnh.

Có thể bạn chưa biết:

 

DVMS chuyên:
- Tư vấn, xây dựng, chuyển giao công nghệ Blockchain, mạng xã hội,...
- Tư vấn ứng dụng cho smartphone và máy tính bảng, tư vấn ứng dụng vận tải thông minh, thực tế ảo, game mobile,...
- Tư vấn các hệ thống theo mô hình kinh tế chia sẻ như Uber, Grab, ứng dụng giúp việc,...
- Xây dựng các giải pháp quản lý vận tải, quản lý xe công vụ, quản lý xe doanh nghiệp, phần mềm và ứng dụng logistics, kho vận, vé xe điện tử,...
- Tư vấn và xây dựng mạng xã hội, tư vấn giải pháp CNTT cho doanh nghiệp, startup,...

Vì sao chọn DVMS?
- DVMS nắm vững nhiều công nghệ phần mềm, mạng và viễn thông. Như Payment gateway, SMS gateway, GIS, VOIP, iOS, Android, Blackberry, Windows Phone, cloud computing,…
- DVMS có kinh nghiệm triển khai các hệ thống trên các nền tảng điện toán đám mây nổi tiếng như Google, Amazon, Microsoft,…
- DVMS có kinh nghiệm thực tế tư vấn, xây dựng, triển khai, chuyển giao, gia công các giải pháp phần mềm cho khách hàng Việt Nam, USA, Singapore, Germany, France, các tập đoàn của nước ngoài tại Việt Nam,…

Quý khách xem Hồ sơ năng lực của DVMS tại đây >>

Quý khách gửi yêu cầu tư vấn và báo giá tại đây >>

Có thể bạn quan tâm:

Quản lý thu chi kinh doanh, tài chính cá nhân,... trên điện thoại và máy tính bảng.

Đầy đủ tính năng cần thiết và dễ dàng sử dụng. Dùng miễn phí nhưng an toàn tuyệt đối!

Quản lý thu chi kinh doanh.
Quản lý thu chi bán hàng online.
Quản lý thu chi cửa hàng.
Quản lý vay nợ, trả nợ.
Quản lý thanh khoản hợp đồng.
Quản lý tài chính cá nhân.
Quản lý tài chính hộ gia đình.
Quản lý tài khoản tiền mặt, tài khoản ngân hàng.
An toàn, không sợ bị lộ dữ liệu tài chính.
Dễ dàng thao tác mọi lúc mọi nơi.

* Ứng dụng của chúng tôi hoàn toàn miễn phí, chạy offline, trên ứng dụng chỉ có banner quảng cáo nhỏ của Google. Chúng tôi không thu thập dữ liệu người dùng, không cài cắm các phần mềm độc hại, không gây tốn pin,...

Cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí và an toàn khi sử dụng cho điện thoại và máy tính bảng Android TẠI ĐÂY >>

hoặc qua QRCODE sau:

quản lý thu chi trên smartphone android

Cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí và an toàn khi sử dụng qua file APK, tải file tại đây >>


Cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí và an toàn khi sử dụng cho iOS (iPhone và iPad) TẠI ĐẬY >>

 ios qrcode

 Xem hướng dẫn chi tiết từng tính năng tại phần Hướng dẫn >>

 

 

Bằng cách đăng ký kênh và chia sẻ bài, bạn đã cùng DVMS chia sẻ những điều hữu ích

Chuyển đổi số, Kinh tế số

© Copyright DVMS Co., Ltd. All Rights Reserved.