Welcome to DVMS Co.,Ltd   Click to listen highlighted text! Welcome to DVMS Co.,Ltd Powered By DVMS co.,ltd
Kính mời quý khách like fanpage ủng hộ DVMS
DVMS Co., Ltd

Tại sao Proof-of-work không phù hợp với tiền mã hóa quy mô nhỏ

Trong khi PoW hoạt động tốt với Bitcoin, thì không phải lúc nào nó cũng hoạt động tương tự với các đồng tiền mã hóa nhỏ hơn.

Dường như thuật toán proof-of-work (PoW), giao thức đồng thuận đứng sau Bitcoin, không lý tưởng cho các đồng tiền điện tử nhỏ hơn, bởi vì chúng dễ bị ảnh hưởng bởi những cuộc tấn công 51% (tấn công quá bán).

Tại sao Proof-of-work không phù hợp với tiền mã hóa quy mô nhỏ

Ít nhất năm đồng tiền kỹ thuật số PoW đã bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công như vậy trong hai tháng qua.

Những vụ tấn công vào các đồng tiền điện tử nhỏ

Đồng Verge (XVG)Electroneum (ETN) đều bị tấn công quá bán hồi tháng trước, gây ra thất thoát hơn 1 triệu đô la.

Hôm thứ Ba, Verge bị một cuộc tấn công khác cùng loại – dẫn đến vụ trộm gây thất thoát hơn 35 triệu XVG trị giá trên 1,7 triệu đô la vào thời điểm đó.

Monacoin báo cáo rằng họ tiếp tục bị tấn công quá bán, và đã dẫn đến vụ trộm trị giá hơn 100.000 đô la cho đến nay.

Các cuộc tấn công quá bán xảy ra khi một cá nhân giành quyền kiểm soát hơn 51% hash-rate (tỉ lệ băm) trên mạng. Cá nhân này giờ đây có thể ngăn chặn các giao dịch hợp lệ cũng như đảo ngược các giao dịch đã xảy ra trên blockchain. Một đồng coin duy nhất thậm chí còn có thể được chi tiêu hai lần từ cùng một nguồn gốc thông qua cách kiểm soát này, vốn được gọi là lặp chi (double-spend).

Bitcoin Gold (BTG), một hard fork của Bitcoin, cũng bị tấn công double-spend trong tuần trước. Sự kiểm soát của những hacker đối với blockchain cho phép chúng thu về lượng tiền trị giá hơn 35 triệu đô la BTG.

Thực tế là tất cả các loại tiền mã hóa trên đều sử dụng giao thức đồng thuận PoW của Bitcoin đã làm dấy lên một số nghi ngờ về sự phù hợp của giao thức, đặc biệt là đối với các loại tiền điện tử quy mô nhỏ hơn.

PoW có thực sự phù hợp với các đồng tiền điện tử quy mô nhỏ?

Hầu như bất khả thi khi tìm cách tấn công quá bán vào Bitcoin Blockchain bởi vì nó sẽ đòi hỏi nhiều hashing-power (sức mạnh băm) để giành quyền kiểm soát hơn 50% – mặc dù Ghash.io, một pool khai thác Bitcoin, đã đi đến rất gần; không chỉ một lần mà là hai lần.

Nhưng, có lẽ nào thực hiện một cuộc tấn công quá bán vào các loại tiền điện tử nhỏ hơn sẽ dễ dàng hơn? Chúng tôi hỏi nhà phát triển Bitcoin Peter Todd:

“Nếu PoW được sử dụng một cách ngây thơ và thiếu hiểu biết, thì chắc chắn là có thể. PoW dựa vào việc có thể vượt qua kẻ tấn công của bạn; một loại tiền tệ nhỏ hơn với chuỗi PoW của riêng nó có ít tài nguyên hơn khiến nó không đủ khả năng để bảo vệ, vì vậy nó kém an toàn hơn.”

Todd lưu ý rằng trong các trường hợp như Verge, đó là những trục trặc kỹ thuật với các Blockchain của chúng cho phép các loại tiền mã hóa này bị xâm nhập dễ dàng như vậy. Nhưng ngay cả khi những sai sót này được sửa chữa, nó sẽ không giải quyết chính xác vấn đề tấn công quá bán trên các Blockchain của chúng – vì để cho PoW hoạt động theo cách dự định, bạn vẫn cần phải có khả năng vượt qua kẻ tấn công bạn.

Hàng loạt Blockchain được nhân bản?

Todd giải thích rằng, tất cả các loại tiền mã hóa bị tấn công đã chọn kiến ​​trúc kỹ thuật đơn giản nhất có thể: Có một chuỗi PoW hoàn toàn riêng biệt cho mỗi loại tiền tệ của họ.

Cách thông minh để thực hiện những gì họ đang cố gắng làm là chia sẻ bảo mật của một chuỗi PoW hiện có. Có một số cách để thực hiện điều này, bao gồm cơ chế đồng thuận được nhúng mà giao thức OMNI đã là người đi tiên phong. Tether, ví dụ, đã sử dụng OMNI trên Bitcoin, vì vậy nếu bạn muốn tấn công Tether, bạn sẽ phải thực hiện một cuộc tấn công quá bán trên toàn bộ hệ sinh thái Bitcoin.

“Điều quan trọng cần lưu ý với tất cả các loại tiền tệ đó là chúng chỉ là bản sao của những cái hiện có, được tạo ra trong các kế hoạch pump & dump,” Todd lưu ý về các cuộc tấn công. “Tôi nghi ngờ những đồng tiền bị tấn công gần đây sử dụng công nghệ đó đơn giản chỉ vì việc sao chép và dán các đoạn mã hiện tại dễ dàng hơn là thực hiện công việc phát triển công nghệ thực sự – sau cùng, chúng chỉ là một phần các kế hoạch pump & dump.”

Cộng đồng đang ngày càng lo ngại

Có những lo ngại đang không ngừng gia tăng về số lượng các đồng tiền mã hóa chỉ đơn giản là nhân bản các Blockchain hiện có. Như chúng tôi đã báo cáo trước đó, chỉ riêng Bitcoin đã thấy hơn 44 hard fork kể từ tháng 8 năm ngoái, và hầu hết trong số chúng không mang lại bất kỳ thứ gì mới cho ngành công nghiệp cả.

Mặc dù có những lỗ hổng kỹ thuật, nhiều loại tiền tệ này vẫn phổ biến với các nhà giao dịch. Toàn bộ bốn đồng tiền điện tử bị tấn công quá bán trong hai tháng qua, đều nằm trong số 100 tiền điện tử được giao dịch nhiều nhất trên thế giới vào lúc này. Chắc chắn cộng đồng tiền tệ kỹ thuật số hẳn phải có thể làm tốt hơn như vậy.

Nguồn Tapchibitcoin

Có thể bạn chưa biết:

 

DVMS chuyên:

* Tư vấn, xây dựng, chuyển giao công nghệ Blockchain, mạng xã hội,...
* Tư vấn ứng dụng cho smartphone và máy tính bảng, tư vấn ứng dụng vận tải thông minh, thực tế ảo, game mobile,...
* Tư vấn các hệ thống theo mô hình kinh tế chia sẻ như Uber, Grab, ứng dụng giúp việc,...
* Xây dựng các giải pháp quản lý vận tải, quản lý xe công vụ, quản lý xe doanh nghiệp, phần mềm và ứng dụng logistics, kho vận, vé xe điện tử,...
* Tư vấn và xây dựng mạng xã hội, tư vấn giải pháp CNTT cho doanh nghiệp, startup,...

Quý khách xem Hồ sơ năng lực của DVMS tại đây >>

Quý khách gửi yêu cầu tư vấn và báo giá tại đây >>

Có thể bạn quan tâm:

Quản lý thu chi kinh doanh, tài chính cá nhân,... trên điện thoại và máy tính bảng.

Đầy đủ tính năng cần thiết và dễ dàng sử dụng. Dùng miễn phí nhưng an toàn tuyệt đối!

Quản lý thu chi kinh doanh.
Quản lý thu chi bán hàng online.
Quản lý thu chi cửa hàng.
Quản lý vay nợ, trả nợ.
Quản lý thanh khoản hợp đồng.
Quản lý tài chính cá nhân.
Quản lý tài chính hộ gia đình.
Quản lý tài khoản tiền mặt, tài khoản ngân hàng.
An toàn, không sợ bị lộ dữ liệu tài chính.
Dễ dàng thao tác mọi lúc mọi nơi.

* Ứng dụng của chúng tôi hoàn toàn miễn phí, chạy offline, trên ứng dụng chỉ có banner quảng cáo nhỏ của Google. Chúng tôi không thu thập dữ liệu người dùng, không cài cắm các phần mềm độc hại, không gây tốn pin,...

Cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí và an toàn khi sử dụng cho điện thoại và máy tính bảng Android TẠI ĐÂY >>

hoặc qua QRCODE sau:

quản lý thu chi trên smartphone android

Cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí và an toàn khi sử dụng qua file APK, tải file tại đây >>


Cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí và an toàn khi sử dụng cho iOS (iPhone và iPad) TẠI ĐẬY >>

 ios qrcode

 Xem hướng dẫn chi tiết từng tính năng tại phần Hướng dẫn >>

 

 

Bằng cách đăng ký kênh và chia sẻ bài, bạn đã cùng DVMS chia sẻ những điều hữu ích

Chuyển đổi số, Kinh tế số

© Copyright DVMS Co., Ltd. All Rights Reserved.

Click to listen highlighted text! Powered By DVMS co.,ltd