Welcome to DVMS Co.,Ltd   Click to listen highlighted text! Welcome to DVMS Co.,Ltd Powered By DVMS co.,ltd
Kính mời quý khách like fanpage ủng hộ DVMS
DVMS Co., Ltd

Tangle có thực sự là đối thủ đáng gờm của Blockchain hay không? So sánh Tangle và Blockchain!

Khi so sánh giữa Tangle và Blockchain, chắc chắn 2 đại diện được đưa ra sẽ là IOTA (bên phía Tangle) và Bitcoin (bên phía Blockchain). Không như Bitcoin, IOTA là đồng tiền hoạt động trên mạng lưới Tangle.

Nếu Tangle thành công, thì mạng lưới này là một thị trường dữ liệu sẽ cách mạng hóa mọi thứ và thậm chí còn đánh bại cả Blockchain.

Tangle có thực sự là đối thủ đáng gờm của Blockchain hay không? So sánh Tangle và Blockchain!

So sánh giữa mạng lưới Tangle và công nghệ Blockchain

1. Phí giao dịch

Bitcoin: Những năm đầu tiên khi xuất hiện, những giao dịch Bitcoin thực sự không tốn quá nhiều phí. Đó là một trong số những lý do khiến thị trường Bitcoin trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

Ngoài ra Bitcoin còn nhiều lợi thế khác về tính bảo mật và cá nhân hóa. Nhưng về sau, chi phí giao dịch Bitcoin càng ngày càng trở nên đắt đỏ hơn.

Hàng ngàn người đã không thể giao dịch vì chi phí quá đắt đỏ để kết nối với thị trường tiền tệ thế giới. Rất nhiều giải pháp đã được đề xuất, tuy nhiên đã không trở thành hiện thực.

IOTA: So với Bitcoin thì IOTA hoàn toàn không tốn chi phí giao dịch, bạn có thể gửi một lượng rất nhỏ IOTA mà không sợ chi phí giao dịch quá đắt đỏ.

2. Khả năng kiểm soát phân quyền

Lịch sử giao dịch cho thấy rằng, một số thợ đào sẽ tập hợp thành một nhóm lớn nhằm tác động đến thị trường.

Điều này dẫn đến việc tập trung quyền lực (nguồn lực tính toán và quyền lực ) vào tay một số thợ đào lớn và cho họ được quyền kiểm soát phần lớn giao dịch (thanh lọc và trì hoãn).

Mặc dù chưa có bằng chứng nào chứng minh họ đang lạm dụng quyền lực đó nhưng đã có những dấu hiệu xuất hiện. Việc xuất hiện những dấu hiệu như vậy cho thấy sự nguy hiểm trong hệ thống tiền tệ trị giá nhiều tỷ USD như Bitcoin.

Bitcoin: Người ta cho rằng Bitcoin đã phần nào kiểm soát tập trung. Một cái nhìn nhanh về dữ liệu cho thấy 8 pool đào chiếm hơn 7.,7% khối lượng khai thác trong 7 ngày qua (tính đến ngày 15/06/2018).

IOTA: IOTA thì hoàn toàn trái ngược, và không có khái niệm đào tiền ở đây. Nếu bạn tạo một giao dịch, bạn phải xác nhận hai giao dịch khác. Kết quả, bằng việc gia nhập hệ thống này, chính bạn đang gia tăng tốc độ giao dịch của hệ thống.

Và như vậy, mỗi người dùng sẽ được coi là một thợ đào “độc lập”. Thật tuyệt vời khi IOTA có thể kích hoạt được một giao thức chống phân quyền mạnh mẽ như vậy.

3. Sự lỗi thời của công nghệ

Mặc dù những máy tính lượng tử quy mô lớn vẫn chưa được tạo ra, nhưng các công ty lớn đã định hướng tới việc tạo ra các tính năng mã hoá hượng tử.

Từ những nhu cầu về bảo mật, có thể dự đoán được khả năng của máy tính hiện tại là không đủ cho các thuật toán mã hoá. Vậy chúng ta phải có những giải pháp đề phòng.

Bitcoin: Công nghệ này cũng đang gặp phải vấn để bởi thời gian giao dịch ngày một chậm và đắt đỏ. Nhận thấy được nhược điểm này, những người phát hành đồng IOTA đã nghiên cứu một công nghệ mới mang tên Tangle, là biến thể của công nghệ Blockchain.

Đã có nhiều bài viết giải thích việc hệ thống Bitcoin có thể bị tê liệt khi hệ thống máy tính lượng tử ra đời. Vào năm 2013, cơ quan NSA đã không thành công khi xây dựng một máy tính lượng tử.

Những đã 4 năm trôi qua, họ không phải là những người duy nhất cố gắng, việc máy tính lượng tử xuất hiện chỉ còn là thời gian gần.

IOTA: Iota hoạt động trên mạng lưới Tangle và khác hoàn toàn với các đồng tiền mã hóa trên thị trường hiện tại là hoạt động trên Blockchain.

Như mọi người thấy ở trên thì Tangle nó gồm hàng loạt các “nút” (node) được kết nối với nhau, trong khi Blockchain là những “khối” (block) được liên kết bởi các “mắt xích” (chain).

Đây là hình ảnh mô tả khả năng mở rộng của Tangle và Blockchain.

Nói đơn giản, thì Tangle khi được mở rộng, nghĩa là có nhiều người tham gia mạng lưới thì mạng lưới sẽ càng hoạt động nhanh hơn, còn Blockchain thì ngược lại.

Nếu như mọi người còn nhớ thì gần đây, mạng lưới Blockchain của Bitcoin đã bị tắc nghẽn và khiến cho chi phí chuyển Bitcoin bị đẩy lên ngất trời, đó chính là hạn chế của Blockchain, càng có nhiều người tham gia thì sẽ khiến mạng lưới chậm đi và dễ bị tắc nghẽn.

Iota có mục đích là trở thành đơn vị tiền tệ cho hệ sinh thái IoT đang phát triển. Nó đang cố gắng tiếp cận thị trường tiền mã hóa với giải pháp non-blockchain (không dựa trên blockchain). Tangle có khả năng giải quyết các vấn đề mà Blockchain vẫn đang tìm kiếm câu trả lời.

4. Một đồng tiền P2P (peer-to-peer) thật sự!

Bitcoin: Mục tiêu của Bitcoin là trở thành hệ thống tiền điện tử P2P nghĩa là trở thành đồng tiền được chuyển trực tiếp từ người này sang người khác.

Tuy nhiên, trong Blockchain, chúng ta có khái niệm Miner – thợ đào, vậy thì định nghĩa TRỰC TIẾP là như thế nào khi các giao dịch của Blockchain đều phải dựa vào miner?

IOTA: Đây là vấn đề Iota giải quyết, loại bỏ hoàn toàn miner, chỉ có người gửi và người nhận. Các giao dịch không còn được xác nhận bởi miner nữa, mà bản thân các giao dịch sẽ tự động xác nhận các giao dịch, toàn bộ hoạt động đều sẽ được mã hóa.

Vì vậy ta có thể thấy được Iota đang thực hiện mục đích của Bitcoin một cách tốt hơn, trở thành một hệ thống tiền điện tử P2P.

Một số so sánh khác

Vai trò không rõ ràng giữa những người tham gia

Hệ thống tiền mã hóa hiện tại không có sự phân chia rõ ràng và tách bạch vai trò của người tham gia( người phát hành, người xác nhận).

Một hệ thống như vậy sẽ không tránh khỏi những sự mẫu thuẫn và khiến các thành phần tham gia tiêu tốn nhiều nguồn lực để giải quyết.

Giới hạn về quy mô

Một vài hệ thống tiền mã hóa có một giới hạn cứng về khối lượng giao dịch tối đa và giới hạn đó không thể bị thay đổi bởi bất kỳ ai.

Một giới hạn trong mơ là một con số có thể thoả mãn mọi yêu cầu về hệ thống, tuy nhiên không ai có thể đặt ra giới hạn này được. Một giá trị nhỏ sẽ không thoã mãn được người dùng, một con số quá lớn sẽ dễ dàng bị tấn công.

Nguồn UKCryptoCurrency

Trên đây là bài viết “Tangle có thực sự là đối thủ đáng gườm của Blokchain hay không?” mà gửi tới bạn đọc. Hãy chia sẻ nếu bài viết này có ích.

Cảm ơn các bạn đã đón đọc!

Có thể bạn chưa biết:

 

DVMS chuyên:
- Tư vấn, xây dựng, chuyển giao công nghệ Blockchain, mạng xã hội,...
- Tư vấn ứng dụng cho smartphone và máy tính bảng, tư vấn ứng dụng vận tải thông minh, thực tế ảo, game mobile,...
- Tư vấn các hệ thống theo mô hình kinh tế chia sẻ như Uber, Grab, ứng dụng giúp việc,...
- Xây dựng các giải pháp quản lý vận tải, quản lý xe công vụ, quản lý xe doanh nghiệp, phần mềm và ứng dụng logistics, kho vận, vé xe điện tử,...
- Tư vấn và xây dựng mạng xã hội, tư vấn giải pháp CNTT cho doanh nghiệp, startup,...

Vì sao chọn DVMS?
- DVMS nắm vững nhiều công nghệ phần mềm, mạng và viễn thông. Như Payment gateway, SMS gateway, GIS, VOIP, iOS, Android, Blackberry, Windows Phone, cloud computing,…
- DVMS có kinh nghiệm triển khai các hệ thống trên các nền tảng điện toán đám mây nổi tiếng như Google, Amazon, Microsoft,…
- DVMS có kinh nghiệm thực tế tư vấn, xây dựng, triển khai, chuyển giao, gia công các giải pháp phần mềm cho khách hàng Việt Nam, USA, Singapore, Germany, France, các tập đoàn của nước ngoài tại Việt Nam,…

Quý khách xem Hồ sơ năng lực của DVMS tại đây >>

Quý khách gửi yêu cầu tư vấn và báo giá tại đây >>

Có thể bạn quan tâm:

Quản lý thu chi kinh doanh, tài chính cá nhân,... trên điện thoại và máy tính bảng.

Đầy đủ tính năng cần thiết và dễ dàng sử dụng. Dùng miễn phí nhưng an toàn tuyệt đối!

Quản lý thu chi kinh doanh.
Quản lý thu chi bán hàng online.
Quản lý thu chi cửa hàng.
Quản lý vay nợ, trả nợ.
Quản lý thanh khoản hợp đồng.
Quản lý tài chính cá nhân.
Quản lý tài chính hộ gia đình.
Quản lý tài khoản tiền mặt, tài khoản ngân hàng.
An toàn, không sợ bị lộ dữ liệu tài chính.
Dễ dàng thao tác mọi lúc mọi nơi.

* Ứng dụng của chúng tôi hoàn toàn miễn phí, chạy offline, trên ứng dụng chỉ có banner quảng cáo nhỏ của Google. Chúng tôi không thu thập dữ liệu người dùng, không cài cắm các phần mềm độc hại, không gây tốn pin,...

Cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí và an toàn khi sử dụng cho điện thoại và máy tính bảng Android TẠI ĐÂY >>

hoặc qua QRCODE sau:

quản lý thu chi trên smartphone android

Cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí và an toàn khi sử dụng qua file APK, tải file tại đây >>


Cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí và an toàn khi sử dụng cho iOS (iPhone và iPad) TẠI ĐẬY >>

 ios qrcode

 Xem hướng dẫn chi tiết từng tính năng tại phần Hướng dẫn >>

 

 

Bằng cách đăng ký kênh và chia sẻ bài, bạn đã cùng DVMS chia sẻ những điều hữu ích

Chuyển đổi số, Kinh tế số

© Copyright DVMS Co., Ltd. All Rights Reserved.

Click to listen highlighted text! Powered By DVMS co.,ltd