Welcome to DVMS Co.,Ltd   Click to listen highlighted text! Welcome to DVMS Co.,Ltd Powered By DVMS co.,ltd
Kính mời quý khách like fanpage ủng hộ DVMS
DVMS Co., Ltd

5 xu hướng có ảnh hưởng lớn đến tương lai của Blockchain

Kể từ khi Bitcoin được công bố vào năm 2009, chúng ta đã chứng kiến sự bùng nổ đáng kể về sự quan tâm đến không gian Blockchain. Nhiều thuật ngữ và tin tức đã được đưa ra từ tình trạng tương đối ít người biết đến trở thành những chủ đề hàng đầu của vô số các tạp chí.

5 xu hướng có ảnh hưởng lớn đến tương lai của Blockchain

Chúng ta đã chứng kiến ICO đầu tiên được Mastercoin thực hiện vào năm 2013, sự sụp đổ của sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất Nhật Bản – Mt.Gox vào năm 2014, sự ra mắt của Ethereum với chức năng hợp đồng thông minh vào năm 2015.

Và sự kiện huy động vốn được 75 triệu USD của Coinbase trong cùng năm, thông báo về một mối quan hệ đối tác giữa IBM với các ngân hàng lớn của châu Âu để phát triển nền tảng tài chính thương mại dựa trên Blockchain vào năm 2017, cùng với cảnh báo của Chủ tịch SEC – Jay Clayton đối với các nhà đầu tư về việc bỏ tiền vào tiền điện tử vào cuối năm đó.

Chúng ta cũng đã chứng kiến nhiều trường hợp ứng dụng khác nhau của Blockchain đã được đưa ra như quy trình chuỗi cung ứng được theo dõi, chuyển giao hiệu quả tài sản kỹ thuật số và chia sẻ thông tin an toàn.

Lịch sử Blockchain bao gồm 9 năm, nhưng liệu giai đoạn thử nghiệm với Blockchain đã kết thúc? Chúng ta hãy cùng xem một vài xu hướng đã diễn ra trong năm 2018.

Các ICO “Reverse”

Do tính chất tương đối đơn giản và hiệu quả trong việc huy động vốn, các ICO đã nhanh chóng trở thành một cách phổ biến để thu hút đầu tư bởi các startup Blockchain. ICO đã thu hút hơn 14 tỷ USD đầu tư chỉ trong 8 tháng đầu năm 2018.

Các ICO không chỉ có nghĩa là gây quỹ, mà các token được tạo ra thông qua một ICO cũng có thể cho phép thực hiện các giao dịch trên nền tảng Blockchain tương ứng, cấp quyền truy cập dịch vụ hoặc cung cấp quyền sở hữu mạng.

Khi ngành công nghiệp Blockchain ngày càng phát triển và có nhiều người chơi mới tham gia hơn, thì một xu hướng mới đáng được xem xét hiện nay đó là sự xuất hiện của các ICO “reverse” – quá trình mà một công ty đã được thành lập gây quỹ thông qua ICO và chuyển toàn bộ hoặc một phần doanh nghiệp sang cấu trúc doanh nghiệp token hoá.

Có thể so sánh như này, trong khi ICO truyền thống nhằm mục đích nhanh chóng thu được nguồn tài trợ để khởi động một dự án Blockchain, ICO “reverse” là việc một doanh nghiệp đã được thành lập gây quỹ để phân cấp hoặc mở rộng hình thức góp vốn của các nhà đầu tư.

Chẳng hạn như ứng dụng nhắn tin Kik – một công ty đã được thành lập – đã thực hiện lộ trình ICO “reverse” để gây quỹ cho các dịch vụ phi tập trung của họ.

Lợi ích của các ICO “reverse” là chúng được phát hành bởi những công ty đã có mô hình kinh doanh đang hoạt động, một hồ sơ theo dõi có thể đo lường được, cộng đồng người dùng và khách hàng, một đội ngũ có lịch sử làm việc cùng nhau và cơ sở hạ tầng hiện hành.

Những công ty như Google, Microsoft, General Motors, ExxonMobil hay JPMorgan có thể sử dụng cấu trúc ICO “reverse” này để cung cấp các giải pháp phân quyền mới, cũng như thu hút tài trợ cho các nền tảng mới dựa trên Blockchain của họ.

Quan niệm về một ICO “reverse” báo hiệu sự thay đổi đối với các công ty đã được thành lập, và mặc dù ngày nay sự xuất hiện của nó vẫn còn tương đối hiếm hoi, nhưng nó chỉ là vấn đề thời gian, để cho các tiến bộ kỹ thuật và môi trường pháp lý phát triển trước khi các ICO “reverse” được chấp nhận rộng rãi.

Tổ chức hoá thị trường tiền điện tử

Một quy trình được chấp nhận theo quy định để đầu tư tiền điện tử sẽ giúp cho thế giới tiền điện tử tăng trưởng lớn hơn trong một khoảng thời gian tương đối ngắn.

Trong khi đó, Goldman Sachs gần đây đã giới thiệu về một phòng giao dịch tiền điện tử, trong đó cho thấy mong muốn tham gia vào ngành công nghiệp tiền điện tử non trẻ của ngân hàng này, và JPMorgan đã đệ trình một bằng sáng chế cho nền tảng theo dõi thanh toán dựa trên Blockchain.

Ngoài ra, Intercontinental Exchange (ICE) cùng với Starbucks, Microsoft và BCG (Boston Consulting Group) đã công bố khởi động Bakkt – một liên doanh sẽ cung cấp một thị trường quy định cho Bitcoin. Gần đây, Bakkt cũng đã tiết lộ về sản phẩm Bitcoin tương lai của họ.

Như vậy, các tổ chức dường như đang bận rộn xây dựng các hoạt động mã hoá trong lúc chờ đợi một “cái bật đèn xanh” từ các nhà quản lý để họ có thể chính thức gia nhập thị trường.

Nhưng, khi nào thì điều đó sẽ xảy ra? Lập trường của các nhà quản lý đối với thị trường tiền điện tử là gì? Còn điều gì khác có thể giúp mang tiền điện tử tới đông đảo công chúng?

Môi trường pháp lý đang thay đổi

Vì phần lớn những người ủng hộ đầu tiên của ngành công nghiệp Blockchain là những người tin tưởng vào thị trường tự do, nên có thể hiểu rằng nhiều người sẽ coi việc quy định đối với Blockchain là một tin xấu. Tuy nhiên, một khung pháp lý được vạch rõ, trên thực tế, sẽ trao quyền cho ngành công nghiệp Blockchain.

Trong khi nhiều nhà đầu tư tổ chức bị thu hút bởi ngành công nghiệp Blockchain, để thu nhận một dòng chảy lớn các quỹ và những người chơi tổ chức vào không gian này, chúng ta nhất thiết cần phải có một môi trường pháp lý lành mạnh hơn.

Một môi trường pháp lý như vậy sẽ giảm thiểu rủi ro liên quan đến việc vận hành và đầu tư vào các công ty Blockchain và tài sản mã hoá. Nó cũng sẽ khuyến khích các tổ chức truyền thống tham gia vào sân chơi này, đồng thời tăng cường sự tin tưởng của người tiêu dùng và nhà đầu tư. Tất cả những điều này là cần thiết để cung cấp các nguồn tài nguyên và tiêu dùng phục vụ cho việc phát triển ngành.

Một trong những hành động gần đây đối với xu hướng này đó là sự thảo luận xoay quanh các ETF tiền điện tử – các quỹ hoán đổi danh mục tiền điện tử. SEC hiện đang xem xét các đề xuất ETF. Tuy nhiên, chưa có quyết định nào được đưa ra cho đến nay. Ngày 05/11/2018 được thiết lập như là một thời hạn mới để xem xét 9 đơn xin mở Bitcoin ETF. Nhiều người hy vọng đây sẽ là tin tức tích cực cho thế giới mã hoá.

Hàn Quốc gần đây đã quyết định điều chỉnh các sàn giao dịch tiền điện tử như các ngân hàng. Điều này không chỉ mang lại sự hỗ trợ của chính phủ đối với giao dịch tiền điện tử, mà còn đặt ra một tiền lệ quan trọng cho các quốc gia khác.

Tuy nhiên, môi trường pháp lý cũng có sự khác biệt giữa các quốc gia khác nhau. Nga đã tuyên bố rằng họ hướng tới việc thúc đẩy các quy định mới thân thiện với tiền điện tử và Blockchain thông qua Đuma Quốc gia.

Dubai nổi tiếng là đã tích hợp Blockchain vào rất nhiều dự án “Dubai Vision”, và Malta đã chiến thắng trong cuộc đua các quy định thân thiện với tiền điện tử để trở thành một trung tâm Địa Trung Hải cho Blockchain và tiền điện tử.

Tuy nhiên, do tính chất không biên giới của tiền điện tử, thật khó để thiết lập sự bảo vệ khỏi các hoạt động tội phạm như rửa tiền và buôn bán vũ khí trên khắp các quốc gia. Do đó, một môi trường pháp lý tiền điện tử cần phải thống nhất trên toàn cầu, hoặc ít nhất là các quy định của các quốc gia khác nhau phải được liên kết với nhau.

Kỷ nguyên của token chứng khoán

Xu hướng gần đây đã cho thấy một sự ưa thích mạnh mẽ hơn đối với token chứng khoán. Token chứng khoán được cung cấp thông qua một STO – Security Token Offering – hoạt động giống như một ICO truyền thống, ngoại trừ việc nó phát hành cổ phiếu của vốn chủ sở hữu của công ty có liên quan. Token chứng khoán phần nào đó giúp thu hẹp khoảng cách giữa lĩnh vực tài chính truyền thống và ngành công nghiệp Blockchain.

Mặc dù các STO được xem xét khác nhau ở các khu vực pháp lý khác nhau, ở Hoa Kỳ, các token chứng khoán được đặt ở vị trí bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư, vì chúng được coi như là chứng khoán tài chính tuân thủ các quy định của SEC. Các nhà đầu tư tại Hoa Kỳ muốn đầu tư vào STO phải là các accredited investor*.

(*) accredited investor: Cá nhân có tổng tài sản trên 1,000,000 USD hoặc tổng thu nhập 2 năm vượt ngưỡng 200,000 USD. 

Các token chứng khoán được ca ngợi là sở hữu sức mạnh có thể thay đổi đáng kể lĩnh vực tài chính truyền thống và cho phép phát triển ngay cả với những dự án hiện không dễ tiếp cận đến các quỹ đầu tư mạo hiểm. Khi các dự án có thể giới thiệu các đợt chào bán của họ cho các nhà đầu tư trên toàn cầu, thì cơ sở nhà đầu tư sẽ tăng theo cấp số nhân.

Phát triển Blockchain liên tục

Giữa các cuộc tranh luận ETF sôi nổi, sự xuất hiện của các ICO “reverse”, sự “chuyển mình” mạnh mẽ của các token chứng khoán và môi trường pháp lý thay đổi nhanh chóng, thì các nhà phát triển Blockchain đang nỗ lực không mệt mỏi cho các vấn đề của nó – bản thân công nghệ Blockchain.

Những tiến bộ công nghệ không ngừng, chậm mà chắc, sẽ đưa chúng ta hướng tới một sự củng cố và thiết lập của ngành công nghiệp Blockchain.

Ví dụ, cắt giảm phí giao dịch thông qua các giao thức mới đại diện cho một cải tiến triệt để cho phép tăng cường sự chấp nhận. Monero hứa hẹn sẽ triển khai một tính năng bulletproofs sắp tới, có thể cắt giảm tới 80% phí. Tương tự như vậy, các công nghệ như Lightning Network cũng đang nỗ lực nghiên cứu để giải quyết tốc độ giao dịch chậm – một yếu tố cơ bản cho phép thanh toán tiền điện tử dễ dàng.

Một sự phát triển khác trong số này liên quan đến công nghệ Zero-knowledge proof (chứng minh không tiết lộ thông tin), mà nhà đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, đã gọi là “thứ đơn giản ít bị thổi phồng nhất trong lĩnh vực mã hoá hiện nay”.

Công nghệ Zero-knowledge proof đã được ZCash sử dụng để cung cấp tính riêng tư cao hơn cho người dùng cuối. Quyền riêng tư là một trong những hứa hẹn hàng đầu của công nghệ Blockchain, vì chúng giúp nhận ra tầm nhìn của một nền kinh tế dựa trên Blockchain hoàn toàn phi tập trung.

Các công ty như ThunderCore, Oasis và Solana đang làm việc để cải thiện vấn đề khả năng mở rộng – một tiến bộ quan trọng cho việc đưa hàng triệu người vào các nền tảng dựa trên Blockchain.

Về cơ bản, một dự án có khả năng mở rộng tốt là một “bằng chứng trong tương lai”, bởi một khi nền móng này được thiết lập, thì nền tảng có thể được sử dụng với công suất lớn hơn nhiều.

Kết luận

Lĩnh vực Blockchain phần nào vẫn là một ngành công nghiệp còn non trẻ. Tuy nhiên, sự quan tâm mà đám đông dành cho nó cũng như khả năng của nó trong việc tạo ra sự biến đổi lớn đối với các ngành công nghiệp hiện tại đã cho thấy được sức mạnh mà ngành Blockchain đang nắm giữ.

Trong số các xu hướng phát triển nhanh chóng, có một điều rõ ràng, lĩnh vực Blockchain đang trong sự thay đổi liên tục với nhiều xu hướng đột phá sắp xảy ra. Và chỉ có thời gian mới trả lời được xu hướng nào trong số này sẽ diễn ra nhanh nhất.

Trên đây là bài viết “5 xu thế đang định hướng tương lai của Blockchain” gửi đến độc giả. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!

Nguồn Hackernoon

 

Có thể bạn chưa biết:

 

DVMS chuyên:

* Tư vấn, xây dựng, chuyển giao công nghệ Blockchain, mạng xã hội,...
* Tư vấn ứng dụng cho smartphone và máy tính bảng, tư vấn ứng dụng vận tải thông minh, thực tế ảo, game mobile,...
* Tư vấn các hệ thống theo mô hình kinh tế chia sẻ như Uber, Grab, ứng dụng giúp việc,...
* Xây dựng các giải pháp quản lý vận tải, quản lý xe công vụ, quản lý xe doanh nghiệp, phần mềm và ứng dụng logistics, kho vận, vé xe điện tử,...
* Tư vấn và xây dựng mạng xã hội, tư vấn giải pháp CNTT cho doanh nghiệp, startup,...

Quý khách xem Hồ sơ năng lực của DVMS tại đây >>

Quý khách gửi yêu cầu tư vấn và báo giá tại đây >>

Có thể bạn quan tâm:

Quản lý thu chi kinh doanh, tài chính cá nhân,... trên điện thoại và máy tính bảng.

Đầy đủ tính năng cần thiết và dễ dàng sử dụng. Dùng miễn phí nhưng an toàn tuyệt đối!

Quản lý thu chi kinh doanh.
Quản lý thu chi bán hàng online.
Quản lý thu chi cửa hàng.
Quản lý vay nợ, trả nợ.
Quản lý thanh khoản hợp đồng.
Quản lý tài chính cá nhân.
Quản lý tài chính hộ gia đình.
Quản lý tài khoản tiền mặt, tài khoản ngân hàng.
An toàn, không sợ bị lộ dữ liệu tài chính.
Dễ dàng thao tác mọi lúc mọi nơi.

* Ứng dụng của chúng tôi hoàn toàn miễn phí, chạy offline, trên ứng dụng chỉ có banner quảng cáo nhỏ của Google. Chúng tôi không thu thập dữ liệu người dùng, không cài cắm các phần mềm độc hại, không gây tốn pin,...

Cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí và an toàn khi sử dụng cho điện thoại và máy tính bảng Android TẠI ĐÂY >>

hoặc qua QRCODE sau:

quản lý thu chi trên smartphone android

Cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí và an toàn khi sử dụng qua file APK, tải file tại đây >>


Cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí và an toàn khi sử dụng cho iOS (iPhone và iPad) TẠI ĐẬY >>

 ios qrcode

 Xem hướng dẫn chi tiết từng tính năng tại phần Hướng dẫn >>

 

 

Bằng cách đăng ký kênh và chia sẻ bài, bạn đã cùng DVMS chia sẻ những điều hữu ích

Chuyển đổi số, Kinh tế số

© Copyright DVMS Co., Ltd. All Rights Reserved.

Click to listen highlighted text! Powered By DVMS co.,ltd