Welcome to DVMS Co.,Ltd   Click to listen highlighted text! Welcome to DVMS Co.,Ltd Powered By DVMS co.,ltd
Kính mời quý khách like fanpage ủng hộ DVMS
DVMS Co., Ltd

Các bước phân tích dữ liệu

Trong quá khứ, khi bắt đầu nghiên cứu một vấn đề nào đó, ta thường phải tìm kiếm hay thu thập dữ liệu tương ứng với bài toán mà ta đề ra. Nhờ có tiến bộ của internet mà ngày nay ta được tiếp cận với nhiều thông tin hơn, đến nỗi quá nhiều, quá Big khiến cho vấn đề không còn nằm ở chỗ thiếu thông tin nữa mà là làm sao rút trích được những thông tin hữu ích và súc tích nhất cho câu hỏi ban đầu.

Các bước phân tích dữ liệu

Khi đó ta thường đối mặt với những thách thức về dữ liệu như:

 • Làm sao tìm được dữ liệu cho bài toán của mình?
 • Phân tích dữ liệu thu thập được như thế nào?
 • Sau khi phân tích, ta có thể đưa ra được kết luận thú vị nào không cho bài toán đề ra?

Mặc dù mỗi lĩnh vực nghiên cứu khác nhau sẽ có những đòi hỏi và mục tiêu khác nhau, nhưng nhìn chung, ta có thể áp dụng cùng một phương pháp hữu ích như tôi sắp trình bày bên dưới để có thể tiến hành một quy trình phân tích dữ liệu thành công.

 

Đặt vấn đề

Problem definition
Problem definition

Giống như đi thi Đại học, bước quan trọng trước khi giải bất kỳ một bài toán nào đó là đọc hiểu đề bài. Nếu không hiểu đề bài, bạn sẽ bị lạc đề và tốn rất nhiều thời gian vô ích. Điểm khác biệt khi đi làm thực tế đó là vấn đề đặt ra thường rất mơ hồ. Ví dụ như, tôi muốn áp dụng machine learning vào ứng dụng của mình để khiến cho người dùng luôn “happy”. Trong nghiên cứu, ngoài những chân lý bất biến thì mọi sự việc không thể nào “luôn luôn” xảy ra được, ta cần định lượng rõ một mức độ chấp nhận được để ta có thể nhắm đến. Và “happy” ở đây phải tuỳ theo ngữ cảnh, ví dụ như “happy” đối với game thủ thì như thế nào, “happy” đối với những người nội trợ thì ra sao, “happy” đối với dân công sở thường gồm những gì, …

Người thành công là người biết đặt vấn đề và giải quyết vấn đề. Ví dụ ngày xưa ta đi xe ngựa và không đặt vấn đề có cách nào đi nhanh hơn không thì ta sẽ mãi mãi không có xe hơi.

Do vậy, để có thể đưa ra những câu trả lời đúng, bạn cần đặt ra những câu hỏi đúng. Bạn có thể vận dụng phương pháp 5W1H để đặt câu hỏi (ai, ở đâu, khi nào, tại sao, cái gì, như thế nào).

Thu thập dữ liệu

Data collection
Data collection

Nếu bạn đã có sẵn dữ liệu thì việc bạn cần làm là hiểu được dữ liệu đang có. Dữ liệu thường đến từ quá trình ghi chép thử nghiệm, công tác kinh doanh, hay từ các ứng dụng người dùng. Vì vậy, bạn có thể tìm hiểu xem dữ liệu được thu thập từ đâu, bằng phương pháp nào, mức độ tin cậy bao nhiêu. Thêm vào đó, không phải dữ liệu nào cũng dùng được, đây là mấu chốt quan trọng. Bạn thường tự hào khi có Big Data, nhưng không có nghĩa mọi thứ bạn đều có thể sử dụng được. Bạn cần chọn lọc ra những mẫu dữ liệu có ý nghĩa cho bài toán của mình. Ví dụ như, tôi cần những cột dữ liệu nào trong bảng tính 100 cột như vậy, tập dữ liệu này so với tập dữ liệu còn lại có thừa hay thiếu thông tin gì không, những mẫu dữ liệu này có điểm chung là gì, có thể giới hạn mẫu dữ liệu lại không?

Ngược lại, nếu dữ liệu chưa có, bạn phải đi thu thập. Đầu tiên, bạn cần chọn cho mình một phương pháp thu thập dữ liệu như lấy ý kiến người dùng (survey), gọi điện hỏi trực tiếp, trắc nghiệm online, đánh nhãn dữ liệu, đánh nhãn tự động hay tìm kiếm dữ liệu những người đi trước có cùng nghiên cứu với mình. Tiếp theo, bạn cần nghĩ và thiết kế giải thuật tương ứng với dữ liệu thu thập được để có thể đưa ra các câu trả lời thích hợp. Điều quan trọng cuối cùng, bạn cần theo sát các nguyên tắc thống kê trong nghiên cứu để có thể thu thập dữ liệu có độ tin cậy cao.

Phân tích dữ liệu

Garbage in garbage out
Garbage in garbage out

Sau khi đã có đầy đủ dữ liệu cần thiết, trước khi sử dụng, bạn cần nghĩ đến làm sạch dữ liệu. Làm sạch dữ liệu là một bước quan trọng để cải thiện chất lượng dữ liệu đầu vào “garbage in, garbage out”.

Đồng thời bạn cũng cần thiết kế mô hình dữ liệu liên quan đến dữ liệu mà doanh nghiệp bạn cần đầu ra. Ví dụ, nếu quyết định của doanh nghiệp dựa vào các độ đo về hiệu xuất, bạn cần chọn đúng các số đo (metrics) để định lượng, định tính nhờ vậy có thể dễ dàng giải thích hơn.

Sử dụng công cụ phân tích

Spreadsheet analytics
Spreadsheet analytics

Việc lựa chọn và sử dụng công cụ phù hợp cho phân tích dữ liệu giúp bạn giảm tải được các bước xử lý phức tạp cũng như tiết kiệm thời gian trong quá trình phân tích. Ví dụ, bạn có thể sử dụng excel, hay libre calc để xử lý những mẫu dữ liệu nhỏ, những phần mềm này đã tích hợp sẵn nhiều công cụ phân tích giúp bạn kiểm chứng nhanh mô hình hay brainstorming idea cho các bước phân tích tiếp theo. Hay bạn nên sử dụng database với ngôn ngữ SQL để truy vấn và phân tích dữ liệu lớn hơn, hay sử dụng các công cụ phân tích thống kê phức tạp hơn để trả lời các câu hỏi phức tạp như mô hình dự đoán xu hướng phát triển.

Show kết quả

Data visualization
Data visualization

Trước khi trình bày kết quả phân tích của mình, bạn cần hiểu thông điệp mình muốn truyền tải cho người nghe là gì. Ví dụ như các mối quan hệ giữa các lược đồ, so sánh, kết hợp hay phân bố như thế nào?

Các bước show hình minh hoạ cần hướng đến thông điệp ban đầu bạn muốn chứng minh. Ví dụ, scatter plot hay maps dùng để show phân bố của dữ liệu, line charts thì tốt cho biểu diễn quan hệ, pie chart thích hợp khi bạn muốn truyền tải sự kết hợp, và column charts, bar charts hay line charts có thể được dùng để so sánh.

Dưới đây là một số lời khuyên nhỏ

Chúng ta đều biết rằng làm việc với dữ liệu không phải là một việc đơn giản. Nó đòi hỏi thời gian, sự nhẫn nại, sự chính xác, tài năng, óc phân tích cũng như năng lực vốn có trong quá trình rèn luyện của mỗi người. Tuy nhiên, dần dần theo năm tháng bạn sẽ dần rút ra cho mình được nhiều kinh nghiệm hơn và tự tin hơn trong sự nghiệp của mình. Hãy kiên trì bạn nhé, bước đi đầu tiên lúc nào cũng khó khăn nhất.

Đừng cố phân tích tất cả mọi thứ. Lợi ích lớn nhất mà Big Data mang lại cho chúng ta không phải là kích thước dữ liệu khổng lồ của nó mà là sự đa dạng. Bạn không nhất thiết phải phân tích mọi thứ bên trong nó, lời khuyên là bạn chỉ cần đảm bảo dữ liệu bạn rút trích ra liên quan đến bài toán của bạn mà thôi và tập dữ liệu này thường nhỏ hơn tập dữ liệu bạn muốn phân tích ban đầu.

7 steps from raw data to insights
7 steps from raw data to insights

(Nguồn: Blog ongxuanhong)

 

Có thể bạn chưa biết:

Có thể bạn chưa biết:

Tư vấn và xây dựng hệ thống big data

 • Khảo sát, đánh giá cơ sở hạ tầng hệ thống hiện có để xem tính khả thi cho việc ứng dụng lưu trữ và khai thác Bigdata.
 • Tư vấn và xây dựng hệ thống phục vụ Bigdata theo tình hình hoạt động sản xuất/kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Hệ thống lưu trữ dữ liệu (Data warehouse).
 • Hệ thống xử lý dữ liệu (ETL system).
 • Hệ thống phân tích dữ liệu (Analysis system).
 • Hệ thống phục vụ báo cáo (Report & BI system).
 • Vận hành, bảo trì hệ thống.

Phân tích dữ liệu big data

 • Xây dựng thuật toán khai thác dữ liệu dựa thực tế kinh doanh của công ty
 • Ứng dụng các mô hình định lượng thông minh để phân tích hành vi tiêu dùng
 • Dự báo nhu cầu tiêu dùng và chuẩn đoán những nguy cơ rời dịch vụ
 • Phát triển các giải pháp kinh doanh tăng doanh thu và kiểm soát rủi ro trong kinh doanh

Tư vấn chiến lược

 • Xây dựng chiến lược kinh doanh thông minh dựa trên kết quả phân tích thông minh từ nguồn big data
 • Phân khúc thị trường và định vị những phân khúc ưu tiên khai thác
 • Đổi mới sản phẩm và dịch vụ để giữ chân khách hàng và giảm thiểu rủi ro rời dịch vụ
 • Xây dựng các chương trình khuyến mãi theo khúc thị trường hạn chế tối thiểu spam đến khách hàng

Training lĩnh vực dữ liệu

 • Kiến thức về cơ bản trong khai thác big data
 • Kiến thức nâng cao hướng đến khai thác big data
 • Xây dựng chiến lược marketing dựa trên kết quả khai thác big data
 • Chuyển giao công nghệ mô hình khai thác big data

DVMS chuyên:
- Tư vấn, xây dựng, chuyển giao công nghệ Blockchain, mạng xã hội,...
- Tư vấn ứng dụng cho smartphone và máy tính bảng, tư vấn ứng dụng vận tải thông minh, thực tế ảo, game mobile,...
- Tư vấn các hệ thống theo mô hình kinh tế chia sẻ như Uber, Grab, ứng dụng giúp việc,...
- Xây dựng các giải pháp quản lý vận tải, quản lý xe công vụ, quản lý xe doanh nghiệp, phần mềm và ứng dụng logistics, kho vận, vé xe điện tử,...
- Tư vấn và xây dựng mạng xã hội, tư vấn giải pháp CNTT cho doanh nghiệp, startup,...

Vì sao chọn DVMS?
- DVMS nắm vững nhiều công nghệ phần mềm, mạng và viễn thông. Như Payment gateway, SMS gateway, GIS, VOIP, iOS, Android, Blackberry, Windows Phone, cloud computing,…
- DVMS có kinh nghiệm triển khai các hệ thống trên các nền tảng điện toán đám mây nổi tiếng như Google, Amazon, Microsoft,…
- DVMS có kinh nghiệm thực tế tư vấn, xây dựng, triển khai, chuyển giao, gia công các giải pháp phần mềm cho khách hàng Việt Nam, USA, Singapore, Germany, France, các tập đoàn của nước ngoài tại Việt Nam,…

Quý khách xem Hồ sơ năng lực của DVMS tại đây >>

Quý khách gửi yêu cầu tư vấn và báo giá tại đây >>

Có thể bạn quan tâm:

Quản lý thu chi kinh doanh, tài chính cá nhân,... trên điện thoại và máy tính bảng.

Đầy đủ tính năng cần thiết và dễ dàng sử dụng. Dùng miễn phí nhưng an toàn tuyệt đối!

Quản lý thu chi kinh doanh.
Quản lý thu chi bán hàng online.
Quản lý thu chi cửa hàng.
Quản lý vay nợ, trả nợ.
Quản lý thanh khoản hợp đồng.
Quản lý tài chính cá nhân.
Quản lý tài chính hộ gia đình.
Quản lý tài khoản tiền mặt, tài khoản ngân hàng.
An toàn, không sợ bị lộ dữ liệu tài chính.
Dễ dàng thao tác mọi lúc mọi nơi.

* Ứng dụng của chúng tôi hoàn toàn miễn phí, chạy offline, trên ứng dụng chỉ có banner quảng cáo nhỏ của Google. Chúng tôi không thu thập dữ liệu người dùng, không cài cắm các phần mềm độc hại, không gây tốn pin,...

Cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí và an toàn khi sử dụng cho điện thoại và máy tính bảng Android TẠI ĐÂY >>

hoặc qua QRCODE sau:

quản lý thu chi trên smartphone android

Cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí và an toàn khi sử dụng qua file APK, tải file tại đây >>


Cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí và an toàn khi sử dụng cho iOS (iPhone và iPad) TẠI ĐẬY >>

 ios qrcode

 Xem hướng dẫn chi tiết từng tính năng tại phần Hướng dẫn >>

 

 

Bằng cách đăng ký kênh và chia sẻ bài, bạn đã cùng DVMS chia sẻ những điều hữu ích

Chuyển đổi số, Kinh tế số

© Copyright DVMS Co., Ltd. All Rights Reserved.

Click to listen highlighted text! Powered By DVMS co.,ltd