Welcome to DVMS Co.,Ltd   Click to listen highlighted text! Welcome to DVMS Co.,Ltd Powered By DVMS co.,ltd
Kính mời quý khách like fanpage ủng hộ DVMS
DVMS Co., Ltd

Lightning Network không hoàn hảo như chúng ta nghĩ! Có một vấn đề lớn cần được giải quyết!

Lightning Labs là một công ty tư nhân hiện đang phát triển Lightning Network của Bitcoin. CEO của công ty, Elizabeth Stark, gần đây đã công bố về việc cho ra đời Lightning Network trên mainnet của Bitcoin và một khoản ngân sách khiêm tốn chỉ với 2.5 triệu USD từ các giám đốc điều hành cấp cao của Silicon Valley, như Square (Jacqueline Reses và Jack Dorsey), Twitter (Jack Dorsey), RobinhoodApp (Vlad Tenev) và Paypal (David Sacks). Lightning Network không hoàn hảo như chúng ta nghĩ! Có một vấn đề lớn cần được giải quyết!

Việc phát hành phiên bản Beta của Lightning trên mainnet của Bitcoin đã được cường điệu và phô trương. Đây là lời hứa với cộng đồng Bitcoin trong nhiều năm nay và cuối cùng đã trở thành hiện thực. Sự quá tải của các giao dịch trên blockchain thời gian qua đã khiến mạng lưới của Bitcoin bị quá tải, với một mức phí quá cao và thời gian pending, cũng như việc cộng đồng Bitcoin Cash gay gắt với việc Bitcoin từ chối tăng kích cỡ block để giảm tắc nghẽn.

Nhưng mạng Lightning có tốt như nhiều người vẫn tuyên bố hay không? Một ý tưởng rất tham vọng, nhưng những sai lầm chết người luôn nằm trong các chi tiết nhỏ nhặt. Có một vấn đề Lightning Network vẫn chưa giải quyết được chính là: Lightning Network không thể phân cấp.

Lightning Network là gì?

Trước hết, chính xác Lightning Network là gì? Đó là một công nghệ tầng giao thức thứ hai trên Bitcoin, tập trung vào việc mở rộng quy mô thông qua các state channel. Cộng đồng của Bitcoin đã duy trì khối lượng khối tối đa 1MB mà Satoshi Nakamoto đã đặt ra một cách tùy tiện trong những ngày đầu phát triển Bitcoin. Cộng đồng tin rằng việc gia tăng kích cỡ block sẽ làm giảm phân cấp vì các full node sẽ đòi hỏi nhiều không gian hơn, từ đó tốn kém hơn cho việc thiết lập và duy trì. Như vậy, nhiều nỗ lực để gia tăng kích cỡ block sẽ bắt đầu tăng cường sự tập trung và như chúng ta đã biết kẻ thù của Bitcoin là tập trung.

Giới hạn kích cỡ block này đã không giúp cho BTC có được sự phổ biến, với khối lượng tối đa bao gồm các giao dịch và bộ nhớ bị pending với hàng trăm nghìn giao dịch đang chờ xử lý.

Thay vì tăng kích thước khối tối đa để “chứa” các giao dịch nhiều hơn, cộng đồng Bitcoin đã quyết định rằng cách tốt nhất để quy mô hóa Bitcoin là các giao thức offchain ngoài chuỗi như mạng Lightning. Về mặt lý thuyết, mạng Lightning cho phép thực hiện thanh toán không tín nhiệm, an toàn và phi tập trung thông qua mạng lưới của Bitcoin mà không công khai một giao dịch trong một block. Do đó, bất kể kích cỡ block tối đa của Bitcoin, người dùng sẽ có thể nhanh chóng giao dịch qua Bitcoin mà không phải trả phí cao hoặc chờ đợi thời gian pending.

Mạng Lightning sử dụng công nghệ blockchain tương đối mới được gọi là các state channel để hỗ trợ các giao dịch offchain. Hãy nói rằng Alice, một người dùng muốn tham gia vào mạng, cần thiết lập “kênh thanh toán” với một người dùng khác, Bob, trên Lightning Network. Để làm như vậy, Alice cần phải xuất bản một giao dịch trong một khối ký kết một số bitcoin của cô ấy vào kênh với Bob. Bob cũng có thể xuất bản một giao dịch để thực hiện bitcoin của riêng mình cho kênh. Điều quan trọng cần lưu ý là các bitcoin cam kết với một kênh không thể được chi tiêu trên blockchain cho đến khi kênh được đóng lại.

Tại thời điểm này, một kênh được thiết lập giữa Alice và Bob với tổng số bitcoin là A + B. Alice có A bitcoin trong kênh và Bob có B bitcoin. X = A + B.

Alice và Bob có thể an toàn gửi Bitcoin cho nhau qua kênh một khoảng thời gian vô hạn mà không bao giờ chạm vào blockchain.

Điều tuyệt vời hơn nữa là nếu Bob có kênh thanh toán riêng với Charlie thì Alice và Charlie có thể gửi bitcoin cho nhau qua Bob mà không cần phải thiết lập kênh riêng của họ.

Đi xa hơn một chút, tưởng tượng rằng mạng Lightning có nhiều người dùng và nhiều kênh. Về mặt lý thuyết, người dùng có thể gửi tiền cho bất kỳ người dùng nào khác trên mạng miễn là có một đường dẫn kết nối chúng. Điều này có hiệu quả tạo ra một loại tiền tệ của Internet trên Bitcoin mà có thể quy mô đến một số lượng không giới hạn các giao dịch/giây.

Một vấn đề lớn

Lightning Network không hoàn hảo như chúng ta nghĩ! Có một vấn đề lớn cần được giải quyết!

Để Lightning Network hoạt động, nó cần để có thể định tuyến các thanh toán từ một phần của mạng này sang mạng khác. Giống như Internet, người sử dụng chỉ cần duy trì một kết nối (kênh thanh toán) để tương tác với phần còn lại của mạng. Nếu người dùng phải liên tục thiết lập các kênh với những người dùng khác, thì thật là vô ích trong việc sử dụng mạng Lightning, vì họ chỉ đơn giản có thể thanh toán qua giao dịch trên chuỗi onchain.

Vấn đề duy nhất là không có giải pháp hiệu quả được biết đến cho định tuyến phân quyền. Ví dụ: Nếu Alice bị tách khỏi Fiona bởi 5 kết nối, và Alice muốn gửi thanh toán cho Fiona thì không có cách nào dễ dàng để mạng Lightning nhanh chóng tìm ra con đường thích hợp. Trên thực tế, mạng lưới thực sự không có cách nào để biết được liệu có tồn tại một con đường nào khả thi hay không mà không cần phải thử tất cả các con đường có thể! Thậm chí Internet, một công nghệ đã hàng thập kỷ, đã không giải quyết được vấn đề này! Định tuyến qua Internet được thực hiện thông qua các bảng định tuyến được quản lý tập trung bởi các ISP.

Trên thực tế, vấn đề định tuyến của Lightning thậm chí còn phức tạp hơn so với Internet. Để gửi thanh toán, không chỉ mạng cần phải tìm ra một tuyến đường khả thi, các kết nối cần phải có đủ thanh khoản để hỗ trợ thanh toán. Ví dụ, nếu Alice muốn gửi Fiona 1 BTC, và mạng lưới đã tìm một con đường từ Alice – Bob – Charlie – David – Ellen – Fiona, nếu các kênh Alice-Bob, Bob-Charlie, Charlie-David, David-Ellen, và Ellen-Fiona, không có ít nhất 1 BTC, Alice không thể sử dụng cách này để gửi 1 BTC cho Fiona.

Nói một cách đơn giản, vấn đề “định tuyến thanh khoản” này là một vấn đề nan giải, và cần phải thảo luận nhiều hơn.

Mạng Lightning hiện đang được phát hành dưới dạng beta trên mainnet, nhưng nếu các nhà phát triển không thể giải quyết vấn đề “định tuyến thanh khoản” này, thì có thể nó sẽ bị kẹt mãi trong phiên bản beta.

Lightning Network cần được phân cấp

Lightning Network cuối cùng đã được triển khai trên mainnet. Tuy nhiên, mạng lưới không phải là một mạng lưới thanh toán được phân quyền. Có rất nhiều câu hỏi chưa được trả lời và theo tôi, vấn đề lớn nhất là vấn đề định tuyến thanh khoản. Nếu không giải quyết được vấn đề này, hệ thống Lightning sẽ phải đối mặt để trở thành một giao thức thanh toán tập trung.

Nguồn Storeofvalueblog

Có thể bạn chưa biết:

DVMS chuyên:
- Tư vấn, xây dựng, chuyển giao công nghệ Blockchain, mạng xã hội,...
- Tư vấn ứng dụng cho smartphone và máy tính bảng, tư vấn ứng dụng vận tải thông minh, thực tế ảo, game mobile,...
- Tư vấn các hệ thống theo mô hình kinh tế chia sẻ như Uber, Grab, ứng dụng giúp việc,...
- Xây dựng các giải pháp quản lý vận tải, quản lý xe công vụ, quản lý xe doanh nghiệp, phần mềm và ứng dụng logistics, kho vận, vé xe điện tử,...
- Tư vấn và xây dựng mạng xã hội, tư vấn giải pháp CNTT cho doanh nghiệp, startup,...

Vì sao chọn DVMS?
- DVMS nắm vững nhiều công nghệ phần mềm, mạng và viễn thông. Như Payment gateway, SMS gateway, GIS, VOIP, iOS, Android, Blackberry, Windows Phone, cloud computing,…
- DVMS có kinh nghiệm triển khai các hệ thống trên các nền tảng điện toán đám mây nổi tiếng như Google, Amazon, Microsoft,…
- DVMS có kinh nghiệm thực tế tư vấn, xây dựng, triển khai, chuyển giao, gia công các giải pháp phần mềm cho khách hàng Việt Nam, USA, Singapore, Germany, France, các tập đoàn của nước ngoài tại Việt Nam,…

Quý khách xem Hồ sơ năng lực của DVMS tại đây >>

Quý khách gửi yêu cầu tư vấn và báo giá tại đây >>

Có thể bạn quan tâm:

Quản lý thu chi kinh doanh, tài chính cá nhân,... trên điện thoại và máy tính bảng.

Đầy đủ tính năng cần thiết và dễ dàng sử dụng. Dùng miễn phí nhưng an toàn tuyệt đối!

Quản lý thu chi kinh doanh.
Quản lý thu chi bán hàng online.
Quản lý thu chi cửa hàng.
Quản lý vay nợ, trả nợ.
Quản lý thanh khoản hợp đồng.
Quản lý tài chính cá nhân.
Quản lý tài chính hộ gia đình.
Quản lý tài khoản tiền mặt, tài khoản ngân hàng.
An toàn, không sợ bị lộ dữ liệu tài chính.
Dễ dàng thao tác mọi lúc mọi nơi.

* Ứng dụng của chúng tôi hoàn toàn miễn phí, chạy offline, trên ứng dụng chỉ có banner quảng cáo nhỏ của Google. Chúng tôi không thu thập dữ liệu người dùng, không cài cắm các phần mềm độc hại, không gây tốn pin,...

Cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí và an toàn khi sử dụng cho điện thoại và máy tính bảng Android TẠI ĐÂY >>

hoặc qua QRCODE sau:

quản lý thu chi trên smartphone android

Cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí và an toàn khi sử dụng qua file APK, tải file tại đây >>


Cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí và an toàn khi sử dụng cho iOS (iPhone và iPad) TẠI ĐẬY >>

 ios qrcode

 Xem hướng dẫn chi tiết từng tính năng tại phần Hướng dẫn >>

 

 

Bằng cách đăng ký kênh và chia sẻ bài, bạn đã cùng DVMS chia sẻ những điều hữu ích

Chuyển đổi số, Kinh tế số

© Copyright DVMS Co., Ltd. All Rights Reserved.

Click to listen highlighted text! Powered By DVMS co.,ltd