Welcome to DVMS Co.,Ltd   Click to listen highlighted text! Welcome to DVMS Co.,Ltd Powered By DVMS co.,ltd
Kính mời quý khách like fanpage ủng hộ DVMS
DVMS Co., Ltd

Blockchain – Khởi nguồn của một nền kinh tế mới: Chương 3 – Blockchain 3.0 (Phần 2)

Namecoin: Hệ thống tên miền phân quyền

Một trong những cách sử dụng phi tiền tệ đầu tiên của công nghệ Blockchain là ngăn chặn kiểm duyệt Internet với Namecoin, một altcoin có thể được sử dụng để xác minh đăng ký Hệ thống Tên miền (DNS). Namecoin là một DNS thay thế mang tính xuyên quốc gia và không thể kiểm soát bởi bất kỳ chính phủ hoặc công ty nào.

ứng dụng quản lý vận tải thông minh

Lợi ích của một DNS phân quyền là nó cho phép mọi người trên toàn thế giới, những người có thể bị chặn hoặc kiểm duyệt, có thể đưa ra thông tin tự do trên Internet.

Cũng giống như Bitcoin là một loại tiền tệ được phân quyền mà không thể ngưng hoạt động, Namecoin là cơ sở cho một DNS phân cấp (tức là các URL web). Ý tưởng là các URL được gắn vĩnh viễn trong Blockchain sẽ có khả năng chống lại việc chính quyền tịch thu các tên miền. Vấn đề kiểm duyệt là trong một URL như google.com, các cơ quan quản lý tập trung kiểm soát tên miền cấp cao nhất, phần .com (Hoa Kỳ kiểm soát các URL .com), và vì thế có thể tịch thu và chuyển hướng URL.

Cơ quan quản lý tập trung kiểm soát tất cả các tên miền cấp cao nhất; ví dụ: Trung Quốc kiểm soát tất cả tên miền .cn. Do đó, DNS phân cấp nghĩa là các tên miền cấp cao nhất có thể tồn tại mà không bị kiểm soát bởi bất kỳ ai và chúng có bảng tra cứu DNS được chia sẻ trên mạng ngang hàng.

Miễn là có người tình nguyện chạy phần mềm máy chủ DNS phân tán, các tên miền thay thế được đăng ký trong hệ thống này đều có thể được truy cập. Các nhà chức trách không thể áp đặt các quy tắc để ảnh hưởng đến hoạt động của một tên miền cấp cao ngang hàng được thiết kế và thực hiện tốt. Cấu trúc giống như Bitcoin được sử dụng trong việc thực hiện một Blockchain và đồng xu riêng biệt, Namecoin, cho DNS phân cấp.

Namecoin hiện không dành cho việc đăng ký tất cả các tên miền, nhưng là một cơ chế tự do ngôn luận cho các tên miền có thể nhạy cảm với kiểm duyệt (ví dụ với các nước có vấn đề tự do chính trị hạn chế). Tên miền cấp cao nhất của Namecoin là .bit. Các bên quan tâm đăng ký các tên miền .bit với Namecoin.

Các hành động cần thiết để đăng ký một tên miền mới hoặc cập nhật một tài khoản hiện có, đã được xây dựng trong giao thức Namecoin, tùy theo loại giao dịch nào – ví dụ như giao dịch “name_new” với chi phí là 0.01 NMC (Namecoin có thể chuyển đổi vào/ra với Bitcoin). Tên miền có thể được đăng ký trực tiếp với hệ thống Namecoin hoặc thông qua dịch vụ đăng ký như https://dotbit.me/.

Bởi vì tên miền cấp cao nhất .bit nằm ngoài hoạt động truyền thống của Internet, để dễ dàng xem các trang web .bit, phải có các máy chủ proxy .bit để xử lý các yêu cầu DNS trong trình duyệt, cũng như các tiện ích mở rộng của Firefox và Chrome. Theo trang web Bitcoin Contact, tính đến tháng 10 năm 2014, có 178,397 tên miền đã được đăng ký, bao gồm, ví dụ: wikileaks.bit.

Điểm mấu chốt là các tên miền .bit là một cơ chế tự do ngôn luận, nghĩa là những nỗ lực để giữ im lặng với một thông điệp hợp pháp sẽ ít có cơ hội thành công. Cũng giống như có lợi ích cho việc phân phối các giao dịch tiền tệ, có nhiều lợi ích khi có nhiều loại giao dịch phân quyền khác.

Những thách thức và các dịch vụ DNS phân cấp khác

Các vấn đề kỹ thuật đã được tìm thấy khi triển khai Namecoin đã để lại các tên miền .bit dễ bị tổn thương (một lỗi có thể cập nhật giá trị nếu tên giao dịch đầu vào phù hợp với tên giao dịch đầu ra, cũng như các đăng ký mới sẽ được ghi đè lên các đăng ký cũ). Các nhà phát triển đã khắc phục những vấn đề này.

Các nhà phê bình khác (như Bitcoin nói chung) đã chỉ ra các tính năng chính của các dịch vụ DNS phân quyền (tạo ra tên miền rẻ và ẩn danh, và một hệ thống đặt tên miền vượt ngoài tầm với của các cơ quan trung ương) đã cho phép những tay chơi bất lương và bất hợp pháp như thế nào.

Tuy nhiên, một Whitepaper công nghiệp phản ánh những tuyên bố này bằng các ví dụ về việc sử dụng tính năng truy xuất nguồn gốc công cộng của sổ cái Blockchain để nhận biết bọn tội phạm và chỉ ra rằng có rất nhiều cách sử dụng hợp pháp của công nghệ này.

Trong khi đó, các dịch vụ tên phân cấp khác cũng đang được phát triển, chẳng hạn như một tên miền cấp cao phân cấp .P2P tương tự từ BitShares. Dự án chỉ ra cách thức mô hình DNS phân quyền loại bỏ các cơ quan chứng thực như một bên thứ ba trung gian (có thể bỏ đi các URL dễ bị tấn công) và mô hình Blockchain cũng có thể an toàn hơn bởi vì bạn chỉ có thể mất quyền kiểm soát miền của mình khi bạn chia sẻ khóa cá nhân cho một đối tượng nào khác.

DotP2P có các tính năng khác để cải tiến đăng ký DNS, chẳng hạn như bán đấu giá, chống lại tình trạng tên miền bị chiếm đoạt. Liên quan đến các dịch vụ DNS phân quyền là dịch vụ xác nhận danh tính số; vào tháng 10 năm 2014, BitShares đã tung ra dịch vụ KeyID cho mục đích này. KeyID, đổi thương hiệu từ Keyhotee, cung cấp một hệ thống nhận dạng và email trên một Blockchain phân quyền cho các tin nhắn an toàn và xác thực an toàn.

Tự do ngôn luận/Chống kiểm duyệt: Alexandria và Ostel

Alexandria là một ví dụ của dự án thúc đẩy phát triển tự do ngôn luận dựa trên Blockchain. Nó nhằm tạo ra một bản ghi chép lịch sử không thể thay đổi bằng cách mã hóa nguồn cấp dữ liệu (feed) Twitter vào một Blockchain. Bất kỳ tweet nào đề cập đến một số từ khóa nhất định (như Ukraina hay ebola) đều được mã hóa vào Alexandria Blockchain sử dụng Florincoin, một đồng tiền điện tử dựa trên Bitcoin và Litecoin với xử lý giao dịch nhanh chóng (40 giây) và một trường chú thích ghi nhớ dài hơn (khái niệm: Memocoin).

Phương pháp này chụp lại các tweet mà có thể bị kiểm duyệt sau đó bởi các yêu cầu gỡ xuống. Tính năng cho phép điều này của Florincoin là các chú thích giao dịch, một trường 528 ký tự cho việc ghi lại cả siêu dữ liệu và nội dung tweet.

Chức năng bình luận được mở rộng có thể được sử dụng rộng rãi hơn cho nhiều loại ứng dụng Blockchain, chẳng hạn như cung cấp siêu dữ liệu và các con trỏ an toàn dẫn tới các chuỗi gen hoặc tệp X-quang. Một ứng dụng định hướng tự do khác là dịch vụ điện thoại VoIP được mã hóa miễn phí của Ostel bởi vì Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) có thể nghe các dịch vụ khác như Skype.

Tính năng DNS phân quyền vượt ra khỏi Tự do Ngôn luận: Nhận dạng số

Ngoài các động lực cơ bản của nó cho phép tự do ngôn luận và cung cấp một biện pháp đối phó với sự kiểm soát tập trung của Internet, có những cách sử dụng quan trọng khác của chức năng DNS phân quyền trong hệ sinh thái Blockchain 3.0 đang phát triển. Blockchain này cho phép xem xét lại và phân cấp tất cả các hoạt động của mạng Internet – ví dụ như các dịch vụ DNS (Namecoin, DotP2P), nhận dạng số (KeyID, OneName và BitID) và các giao tiếp mạng (OpenLibernet.org, một mạng lưới mở giao thức truyền thông).

Một thách thức liên quan đến Bitcoin, Internet, và giao tiếp mạng nói chung là Tam giác của Zooko[1]. Đây là vấn đề gặp phải trong bất kỳ hệ thống nào về cách đặt tên cho những người tham gia vào một giao thức mạng: làm thế nào để làm cho các bộ nhận dạng như URL hoặc trình xử lý của một người (ví dụ DeMirage99) an toàn, phân cấp đồng thời con người có thể sử dụng được (nghĩa là không theo dạng của chuỗi gồm 32 ký tự). Sự đổi mới và trưởng thành trong công nghệ Blockchain đòi hỏi phải có giải pháp cho Tam giác thách thức của Zooko.

Chức năng của Namecoin có thể cung cấp một giải pháp như vậy. Namecoin được sử dụng để lưu trữ các URL, nhưng nó cũng có thể lưu trữ bất kỳ thông tin gì. Chức năng chính của Namecoin là nó là một hệ thống lưu trữ tên/giá trị. Vì vậy, giống như Bitcoin đã vượt ra khỏi ranh giới của một đồng tiền tệ, Namecoin cũng vươn ra khỏi DNS để lưu trữ thông tin nói chung.

Sử dụng các không gian tên không tên miền của Namecoin, chúng ta có thể lưu trữ thông tin, mà nếu không thì sẽ khó khăn để trao đổi một cách an toàn hoặc thuận tiện. Một ứng dụng chính cho việc này là giải quyết Tam giác của Zooko, cho phép xác nhận danh tính kỹ thuật số dựa trên Internet của một khóa công khai sẵn có (một chuỗi chữ số 32 ký tự) một cách liên tục, cùng với trình xử lý con người có thể sử dụng được (DeMirage99) như là dịch vụ nhận diện kỹ thuật số như OneName và BitID cho phép.

Chú thích

[1] Tam giác Zooko là một bộ ba bất khả thi (bộ ba chính sách không thể thực hiện được) với 3 thuộc tính nói chung được coi là mong muốn đối với tên của người tham gia trong một giao thức mạng

  • Có ý nghĩa với con người: Những cái tên có ý nghĩa và đáng nhớ, dễ nhớ được cung cấp cho người dùng.
  • Bảo mật: Số lượng thiệt hại mà một thực thể độc hại có thể gây ra trên hệ thống nên càng thấp càng tốt.
  • Phân cấp: Những cái tên giải quyết chính xác cho các thực thể tương ứng của riêng mình mà không sử dụng cơ quan trung ương hoặc dịch vụ nào.

 

Có thể bạn chưa biết:

 

DVMS chuyên:
- Tư vấn, xây dựng, chuyển giao công nghệ Blockchain, mạng xã hội,...
- Tư vấn ứng dụng cho smartphone và máy tính bảng, tư vấn ứng dụng vận tải thông minh, thực tế ảo, game mobile,...
- Tư vấn các hệ thống theo mô hình kinh tế chia sẻ như Uber, Grab, ứng dụng giúp việc,...
- Xây dựng các giải pháp quản lý vận tải, quản lý xe công vụ, quản lý xe doanh nghiệp, phần mềm và ứng dụng logistics, kho vận, vé xe điện tử,...
- Tư vấn và xây dựng mạng xã hội, tư vấn giải pháp CNTT cho doanh nghiệp, startup,...

Vì sao chọn DVMS?
- DVMS nắm vững nhiều công nghệ phần mềm, mạng và viễn thông. Như Payment gateway, SMS gateway, GIS, VOIP, iOS, Android, Blackberry, Windows Phone, cloud computing,…
- DVMS có kinh nghiệm triển khai các hệ thống trên các nền tảng điện toán đám mây nổi tiếng như Google, Amazon, Microsoft,…
- DVMS có kinh nghiệm thực tế tư vấn, xây dựng, triển khai, chuyển giao, gia công các giải pháp phần mềm cho khách hàng Việt Nam, USA, Singapore, Germany, France, các tập đoàn của nước ngoài tại Việt Nam,…

Quý khách xem Hồ sơ năng lực của DVMS tại đây >>

Quý khách gửi yêu cầu tư vấn và báo giá tại đây >>

Có thể bạn quan tâm:

Quản lý thu chi kinh doanh, tài chính cá nhân,... trên điện thoại và máy tính bảng.

Đầy đủ tính năng cần thiết và dễ dàng sử dụng. Dùng miễn phí nhưng an toàn tuyệt đối!

Quản lý thu chi kinh doanh.
Quản lý thu chi bán hàng online.
Quản lý thu chi cửa hàng.
Quản lý vay nợ, trả nợ.
Quản lý thanh khoản hợp đồng.
Quản lý tài chính cá nhân.
Quản lý tài chính hộ gia đình.
Quản lý tài khoản tiền mặt, tài khoản ngân hàng.
An toàn, không sợ bị lộ dữ liệu tài chính.
Dễ dàng thao tác mọi lúc mọi nơi.

* Ứng dụng của chúng tôi hoàn toàn miễn phí, chạy offline, trên ứng dụng chỉ có banner quảng cáo nhỏ của Google. Chúng tôi không thu thập dữ liệu người dùng, không cài cắm các phần mềm độc hại, không gây tốn pin,...

Cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí và an toàn khi sử dụng cho điện thoại và máy tính bảng Android TẠI ĐÂY >>

hoặc qua QRCODE sau:

quản lý thu chi trên smartphone android

Cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí và an toàn khi sử dụng qua file APK, tải file tại đây >>


Cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí và an toàn khi sử dụng cho iOS (iPhone và iPad) TẠI ĐẬY >>

 ios qrcode

 Xem hướng dẫn chi tiết từng tính năng tại phần Hướng dẫn >>

 

 

Bằng cách đăng ký kênh và chia sẻ bài, bạn đã cùng DVMS chia sẻ những điều hữu ích

Chuyển đổi số, Kinh tế số

© Copyright DVMS Co., Ltd. All Rights Reserved.

Click to listen highlighted text! Powered By DVMS co.,ltd