Welcome to DVMS Co.,Ltd   Click to listen highlighted text! Welcome to DVMS Co.,Ltd Powered By DVMS co.,ltd
Kính mời quý khách like fanpage ủng hộ DVMS
DVMS Co., Ltd

Blockchain – Khởi nguồn của một nền kinh tế mới: Chương 3 – Blockchain 3.0 (Phần 1)

Công nghệ Blockchain là một mô hình mới và hiệu quả cao cho các hoạt động tổ chức

Công nghệ Blockchain không chỉ có khả năng tái tạo lại tất cả các loại thị trường tiền tệ, thanh toán, dịch vụ tài chính và kinh tế, nó còn có thể cung cấp các khả năng tái cấu trúc tương tự cho tất cả các ngành công nghiệp và thậm chí còn rộng lớn hơn, đối với gần như mọi lĩnh vực của mà con người đang nỗ lực nghiên cứu.

Blockchain – Khởi nguồn của một nền kinh tế mới: Chương 3 – Blockchain 3.0 (Phần 1)

Blockchain về cơ bản là một dạng thức mới cho việc tổ chức các hoạt động với ít xung đột hơn, hiệu quả hơn, và ở quy mô lớn hơn nhiều so với các dạng thức hiện tại. Công nghệ Blockchain không chỉ được phân cấp, mà sự phân cấp ấy còn như một mô hình chung hiện tại có thể hoạt động tốt bởi vì có một mạng lưới nền tảng đủ mạnh với Web kết nối tất cả con người, bao gồm cả các giao dịch không có trung gian: công nghệ Blockchain tạo ra một phạm vi và quy mô toàn cầu, phổ quát mà trước đây không thể thực hiện được.

Điều này có thể đúng đối với việc phân bổ nguồn lực, đặc biệt là cho phép phân bổ nguồn tài sản của thế giới vật lý và con người ngày càng tự động hơn. Công nghệ Blockchain tạo điều kiện cho phối hợp và nhìn nhận mọi cách thức tương tác của con người, tạo điều kiện cho sự hợp tác cao hơn và có thể mở đường cho tương tác giữa con người và máy móc. Có lẽ tất cả các phương thức hoạt động của con người có thể được phối hợp với công nghệ Blockchain đến một mức độ nào đó, hoặc ở mức tối thiểu thì cũng được tái tạo với các khái niệm Blockchain.

Hơn nữa, công nghệ Blockchain không chỉ là một mô hình tổ chức tốt hơn về mặt chức năng, thực tiễn và định lượng; bằng việc đòi hỏi sự đồng thuận để vận hành, mô hình cũng có thể có sự tự do, bình đẳng và nâng cao chất lượng cao hơn. Vì vậy, Blockchain là một giải pháp hoàn chỉnh tích hợp cả lợi ích bên ngoài lẫn bên trong, cả chất lượng lẫn số lượng.

Khả năng mở rộng các khái niệm công nghệ Blockchain

Công nghệ Blockchain có khả năng giải phóng một yếu tố quan trọng của sự sáng tạo và đổi mới ở bất cứ ai bắt gặp các khái niệm một cách bao quát và chung chung này. Điều này nghĩa rằng, đạt được hiểu biết riêng về từng ý tưởng mới và nắm rõ toàn bộ các ý tưởng này khi chúng tựu lại với nhau, là một việc cần thiết.

Các khái niệm này bao gồm khóa công khai và khoá cá nhân mã hóa, chia sẻ tệp ngang hàng, tính toán phân tán, các mô hình mạng, tính ẩn danh, các sổ cái Blockchain, các giao thức tiền tiện tử và tiền điện tử. Từ đó đặt ra vấn đề về những định nghĩa được đưa ra về các tham số truyền thống của thế giới hiện đại như tiền tệ, kinh tế, sư tín nhiệm, giá trị và trao đổi. Điều này đòi hỏi một loạt các kỹ năng của thế kỷ 21 để hiểu các khái niệm này, từ đó vận dụng chúng trong môi trường công nghệ Blockchain.

Khi hiểu được các khái niệm liên quan, bạn không chỉ có thể đổi mới các giải pháp liên quan đến Blockchain, mà xa hơn, các khái niệm có thể chuyển sang các ngữ cảnh khác. Khả năng mở rộng các khái niệm liên quan tới Blockchain có thể là nguồn ảnh hưởng lớn nhất của công nghệ Blockchain, khi các nhân tố như con người hiểu và triển khai các khái niệm này ở mọi nơi họ có thể hình dung ra.

Internet là một ví dụ tương tự về tính phổ quát trong ứng dụng và khả năng mở rộng khái niệm công nghệ cốt lõi; nó có nghĩa là mọi thứ có thể được thực hiện theo một cách mới nhanh hơn, với phạm vi tiếp cận rộng hơn, trong thời gian thực, theo yêu cầu, thông qua phát sóng trên toàn thế giới với chi phí thấp hơn. Công nghệ Blockchain rất phong phú với những khái niệm mới có thể trở thành một phần của trí tuệ con người và bộ công cụ tiêu chuẩn.

Các nguyên tắc kinh tế cơ bản: Khám phá, Phân bổ Giá trị và Trao đổi

Nghĩ một cách bao quát về việc sử dụng các khái niệm Blockchain là áp dụng chúng vượt ra khỏi những chức năng ban đầu để xem xét mọi thứ như nền kinh tế, thị trường và tiền tệ – và quan trọng không kém, là làm thế nào mọi thứ không giống như một nền kinh tế. Đây là một tư tưởng đòi hỏi phải nhận biết được những đặc tính cơ bản của kinh tế học và thị trường trong các tình huống thực tế.

Công nghệ Blockchain giúp làm sáng tỏ rằng, mọi thứ chúng ta thấy và trải nghiệm, mọi hệ thống trong cuộc sống, đều là kinh tế ở một mức độ nào đó: một hệ thống phân bổ các nguồn lực. Hơn nữa, các hệ thống và sự tương tác là kinh tế, trong đó chúng là vấn đề về nhận thức và phát hiện, phân bổ giá trị, tương tác tiềm ẩn, giao dịch, và có thể bao gồm một cơ chế cho giao dịch này như một đồng tiền hay một token, hoặc thậm chí là giao dịch đơn lẻ về sức mạnh, năng lượng, hoặc một giao dịch tập trung (như trong các hệ thống sinh học).

Cơ cấu kinh tế cơ bản này cũng có thể nói là tồn tại phổ quát, dù là trong một nhóm làm việc hợp tác hoặc tại một thị trường của nông dân. Cơ cấu định lượng của công nghệ Blockchain dưới dạng sổ cái theo dõi cấp độ giao dịch có thể có nghĩa là theo dõi hoạt động có độ phân giải cao hơn, với một vài mức độ chi tiết và mở rộng hơn những gì chúng ta quen với hiện tại, thời điểm mà chúng ta vẫn dễ chịu với việc theo dõi theo mã hàng trên một bảng kê danh mục.

Theo dõi Blockchain có thể có nghĩa là tất cả các sự đóng góp vào hệ thống bởi tất cả các bên có liên quan, bất kể phút nào, đều có thể được đánh giá và quy kết một cách tự động, liên tục để đạt được cấp độ vĩ mô – hoặc không, bởi vì một số hệ thống giá trị cộng đồng có thể ra lệnh không có sự đóng góp nào của người dùng bị theo dõi một cách cụ thể.

Thái độ và đạo đức của việc theo dõi là một chủ đề khoa học xã hội riêng biệt và thú vị để khám phá trong chương trình nghiên cứu Blockchain nói chung. Tuy nhiên, một cách mà khả năng theo dõi dựa trên Blockchain có thể hoạt động được theo hình thức của một khái niệm “GitHub + Bitcoin“, ví dụ, theo dõi các mã đóng góp theo từng dòng qua tất cả các phiên bản của một tập hợp dữ liệu mã phần mềm theo thời gian.

Điều này rất quan trọng vì các nhân tố có sự hiểu biết về kinh tế tham gia vào hệ thống (tức là con người), luôn muốn đánh giá những đóng góp của họ và của những người khác, muốn những đóng góp này được theo dõi và công nhận về thù lao, danh tiếng, thu nhập và các phần thưởng khác.

Công nghệ Blockchain có thể được sử dụng trong Quản trị tất cả các lượng tử

Những gì Blockchain có thể tạo điều kiện cho một cách tính toán tự động là một mô hình phổ quát, không liên tục cho hoạt động phối hợp của số lượng giao dịch gần vô hạn, một hệ thống giao dịch phổ quát, toàn cầu trên một đơn đặt hàng chưa bao giờ được tưởng tượng cho hoạt động của con người. Theo một nghĩa nào đó, công nghệ Blockchain có thể là một siêu máy tính cho thực tế.

Bất kỳ và tất cả các hiện tượng đều có thể được định lượng (được định nghĩa trong các đơn vị hoặc các gói rời rạc) có thể được ký hiệu theo cách này, được mã hoá và giao dịch một cách tự động trên Blockchain. Blockchain tóm tắt và dự báo về đầu tư mạo hiểm của nhà đầu tư David Johnston về sự bùng nổ này, rằng bất cứ điều gì có thể được phân quyền sẽ được phân quyền, cho thấy niềm tin của ông về hiệu quả vốn có và lợi ích hoặc ưu thế của mô hình Blockchain.

Phân cấp là “nơi nước đi”, nơi mà nước chảy tự nhiên, dọc theo con đường của sự cản trở và nỗ lực ở mức tối thiểu. Blockchain có thể là dao cạo Occam[1], là phương tiện hiệu quả, trực tiếp và tự nhiên nhất để điều phối mọi hoạt động của con người và máy móc; đó là một quá trình hiệu quả tự nhiên.

Lớp Blockchain có thể tạo điều kiện thuận lợi cho Tự động hoá Tác vụ Dự đoán của Dữ liệu Lớn

Khi dữ liệu lớn cho phép mô hình dự đoán của ngày càng nhiều các quy trình thực tế hơn, công nghệ Blockchain có thể giúp biến dự đoán thành hành động. Công nghệ Blockchain có thể kết hợp với các dữ liệu lớn, đưa vào quá trình chuyển đổi từ-phản-ứng-sang-dự-đoán mà được tiến hành từ từ trong khoa học dữ liệu lớn, cho phép vận hành tự động trên các vùng tác vụ lớn thông qua hợp đồng thông minh và hợp đồng kinh tế.

Phân tích dự đoán của dữ liệu lớn có thể kết hợp hoàn hảo với việc thực hiện tự động các hợp đồng thông minh. Chúng ta có thể hoàn thành điều này bằng cách thêm công nghệ Blockchain như là lớp thanh toán kinh tế nhúng (gắn vào) và công cụ quản lý các lượng tử, được thực hiện thông qua hợp đồng thông minh tự động, các Dapp, DAO và DAC.

Các hoạt động tự động của các lớp rất lớn các tác vụ có thể làm thay con người, bởi vì các tác vụ thay vào đó sẽ được xử lý bởi một hệ thống máy tính phân tán toàn cầu, phân cấp. Chúng tôi cho rằng dữ liệu lớn là lớn, nhưng việc định lượng hóa, theo dõi và quản lý tất cả các lớp của hoạt động và thực tế thông qua công nghệ Blockchain ở cả độ phân giải thấp và cao hơn tiềm năng cho thấy rằng, tiến trình khuếch đại tiếp theo từ kỷ nguyên dữ liệu lớn hiện nay, chính nó vẫn đang phát triển.

Các mô hình tổ chức phân tán kháng cự lại sự kiểm duyệt

Đối số chính của các giao dịch Blockchain 1.0 và 2.0 là hiệu quả kinh tế và tiết kiệm chi phí nhờ sự tương tác không tín nhiệm trong các mô hình mạng phân tán, tuy nhiên sự tự do và khả năng của nó cũng là những thứ nguyên (tính chất của đại lượng trong toán học) quan trọng của Blockchain.

Các mô hình phân quyền có thể đặc biệt có hiệu quả trong việc thúc đẩy tự do và chuyển đổi kinh tế ở các nước có chế độ chính trị hà khắc và kiểm soát vốn. Sự tự do chỉ có sẵn khi giao dịch ẩn danh bên ngoài khả năng hiển thị, theo dõi, và phạm vi điều chỉnh của các chính quyền địa phương.

Đây có thể là một vấn đề quan trọng đối với công dân tại các thị trường mới nổi, nơi kiểm soát vốn, các quy định của chính phủ và các môi trường kinh tế địa phương quá hạn hẹp, làm cho việc tham gia nhiều hoạt động tiêu chuẩn trở nên phức tạp hơn, bao gồm cả việc bắt đầu các doanh nghiệp mới. Kiểm soát kinh tế nhà nước, cùng với sự thiếu tin tưởng vào tiền tệ pháp định, đã tạo nên nhiều sự quan tâm, hứng thú đối với tiền điện tử.

Các thuộc tính tự do liên kết với công nghệ Blockchain đã trở nên phổ biến hơn trong Blockchain 3.0, loại tiếp theo của ứng dụng vượt ra khỏi tiền tệ và các giao dịch thị trường. Thông qua tính chất phi tập trung toàn cầu, công nghệ Blockchain có tiềm năng để vượt qua những hạn chế hiện tại của các khu vực địa lý.

Có một tranh cãi rằng công nghệ Blockchain có thể giải quyết các vấn đề liên quan đến tự do, phạm vi quyền hạn, kiểm duyệt và quy định một cách công bằng hơn, có lẽ theo cách mà các mô hình quốc gia và các nỗ lực ngoại giao quốc tế liên quan đến nhân quyền không thể làm được.

Không phân biệt sự ủng hộ hợp pháp từ các quốc gia dân tộc, có một quy mô và thẩm quyền thừa nhận và lập luận rằng các hoạt động nhất định mang tính xuyên quốc gia và được quản lý, phối hợp, theo dõi và đánh giá hiệu quả hơn ở cấp độ tổ chức cao hơn như của Tổ chức Thương mại Thế giới.

Ý tưởng là nâng các tổ chức xuyên quốc gia từ những hạn chế về địa lý, quyền hạn quốc gia lên một đám mây toàn cầu thực sự. Điểm đầu tiên là các tổ chức xuyên quốc gia cần có cấu trúc quản trị xuyên quốc gia. Khả năng tiếp cận, và tính minh bạch của công nghệ Blockchain có thể là một cấu trúc quản trị xuyên quốc gia có hiệu quả.

Quản trị Blockchain phù hợp hơn với đặc điểm và nhu cầu của các tổ chức xuyên quốc gia hơn là quản trị nhà nước – quốc gia. Điểm thứ hai là là sự quản trị xuyên quốc gia được cung cấp bởi các Blockchain không chỉ hiệu quả hơn, mà còn công bằng hơn. Có thể công bằng, bình đẳng, và tự do hơn cho các tổ chức và những người tham gia của chúng trong mô hình phân cấp dựa trên đám mây.

Điều này được cung cấp bởi hồ sơ công khai bất biến, sự minh bạch, khả năng truy cập và tiếp cận của Blockchain. Bất cứ ai trên toàn thế giới đều có thể tìm kiếm và xác nhận các hoạt động của các tổ chức xuyên quốc gia trên Blockchain. Như vậy, Blockchain là một hệ thống kiểm soát và cân bằng toàn cầu tạo ra lòng tin giữa tất cả các bên. Đây chính là loại yếu tố hạ tầng cơ bản có thể cho phép nhân loại đạt được tiến bộ to lớn hơn gấp bội với các tổ chức và các cơ chế phối hợp toàn cầu thực sự.

Điều này có ý nghĩa đối với hoạt động quản trị Internet. Các tổ chức quản lý Internet có một tầm nhìn xuyên quốc gia, nhưng lại có trụ sở tại các quốc gia. Một ví dụ là ICANN, Tập đoàn Internet cấp số và tên miền. ICANN quản lý các số hiệu giao thức Internet và không gian tên, kết hợp với bản dịch www.example.com với địa chỉ IP 93.184.216.119 để kết nối qua Internet.

Công nghệ Blockchain nhấn mạnh vấn đề quản trị hợp lý các hàng hóa công cộng xuyên quốc gia và đồng thời đưa ra một giải pháp. Wikipedia là một sản phẩm công cộng xuyên quốc gia tương tự hiện đang thuộc thẩm quyền địa phương mà có thể áp đặt lên tổ chức một quan điểm hay một thành kiến của con người.

Các cơ chế Blockchain có thể là mô hình hiệu quả và công bằng nhất để quản lý tất cả các hàng hóa công cộng xuyên quốc gia, đặc biệt là do tính chất khuyến khích, dân chủ và phân tán của nó.

Một trường hợp đáng chú ý trong đó các thực thể nhà nước – quốc gia có thẩm quyền có thể có hiệu lực kiểm soát tập trung và ảnh hưởng là WikiLeaks. Trong trường hợp của Edward Snowden vào năm 2010, các cá nhân đang cố gắng đóng góp tài chính ủng hộ cho tổ chức WikiLeaks nhưng, bởi sự tập trung mạnh mẽ của chính phủ, mạng lưới thanh toán thẻ tín dụng và PayPal, đã từ chối chấp nhận những đóng góp đó, và WikiLeaks bị cấm vận một cách hiệu quả.

Các khoản đóng góp bằng Bitcoin, nếu có thể vào thời điểm đó, có thể là trực tiếp, và tạo ra một kết quả khác. Tổ chức Tự do Điện tử (Electronic Freedom Foundation – EFF), một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ các quyền tự do cá nhân và các tổ chức liên quan khác cũng có vị thế tương tự tại các khu vực có thẩm quyền hiện nay, có nghĩa là các hoạt động của chương trình nghị sự sẽ bị hạn chế nếu nhà chức trách đã có ảnh hưởng đến tổ chức và cá nhân có liên quan.

 

Chú thích

[1] Dao cạo Ockham (Occam) là một lý thuyết triết học nổi tiếng của nhà triết học người Anh William xứ Ockham. Nó được ông đưa ra vào năm 1324. William đã viết rằng lời giải thích đơn giản nhất thường là lời giải thích xác đáng nhất, hoặc “Điều gì có thể được giải thích bằng ít giả thuyết hơn thì lại được giải thích một cách vô ích bằng nhiều giả định hơn”. Tức là nếu một vấn đề khoa học được giải thích bằng ít giả thuyết nhất thì sẽ đúng đắn nhất.

Có thể bạn chưa biết:

 

DVMS chuyên:
- Tư vấn, xây dựng, chuyển giao công nghệ Blockchain, mạng xã hội,...
- Tư vấn ứng dụng cho smartphone và máy tính bảng, tư vấn ứng dụng vận tải thông minh, thực tế ảo, game mobile,...
- Tư vấn các hệ thống theo mô hình kinh tế chia sẻ như Uber, Grab, ứng dụng giúp việc,...
- Xây dựng các giải pháp quản lý vận tải, quản lý xe công vụ, quản lý xe doanh nghiệp, phần mềm và ứng dụng logistics, kho vận, vé xe điện tử,...
- Tư vấn và xây dựng mạng xã hội, tư vấn giải pháp CNTT cho doanh nghiệp, startup,...

Vì sao chọn DVMS?
- DVMS nắm vững nhiều công nghệ phần mềm, mạng và viễn thông. Như Payment gateway, SMS gateway, GIS, VOIP, iOS, Android, Blackberry, Windows Phone, cloud computing,…
- DVMS có kinh nghiệm triển khai các hệ thống trên các nền tảng điện toán đám mây nổi tiếng như Google, Amazon, Microsoft,…
- DVMS có kinh nghiệm thực tế tư vấn, xây dựng, triển khai, chuyển giao, gia công các giải pháp phần mềm cho khách hàng Việt Nam, USA, Singapore, Germany, France, các tập đoàn của nước ngoài tại Việt Nam,…

Quý khách xem Hồ sơ năng lực của DVMS tại đây >>

Quý khách gửi yêu cầu tư vấn và báo giá tại đây >>

Có thể bạn quan tâm:

Quản lý thu chi kinh doanh, tài chính cá nhân,... trên điện thoại và máy tính bảng.

Đầy đủ tính năng cần thiết và dễ dàng sử dụng. Dùng miễn phí nhưng an toàn tuyệt đối!

Quản lý thu chi kinh doanh.
Quản lý thu chi bán hàng online.
Quản lý thu chi cửa hàng.
Quản lý vay nợ, trả nợ.
Quản lý thanh khoản hợp đồng.
Quản lý tài chính cá nhân.
Quản lý tài chính hộ gia đình.
Quản lý tài khoản tiền mặt, tài khoản ngân hàng.
An toàn, không sợ bị lộ dữ liệu tài chính.
Dễ dàng thao tác mọi lúc mọi nơi.

* Ứng dụng của chúng tôi hoàn toàn miễn phí, chạy offline, trên ứng dụng chỉ có banner quảng cáo nhỏ của Google. Chúng tôi không thu thập dữ liệu người dùng, không cài cắm các phần mềm độc hại, không gây tốn pin,...

Cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí và an toàn khi sử dụng cho điện thoại và máy tính bảng Android TẠI ĐÂY >>

hoặc qua QRCODE sau:

quản lý thu chi trên smartphone android

Cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí và an toàn khi sử dụng qua file APK, tải file tại đây >>


Cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí và an toàn khi sử dụng cho iOS (iPhone và iPad) TẠI ĐẬY >>

 ios qrcode

 Xem hướng dẫn chi tiết từng tính năng tại phần Hướng dẫn >>

 

 

Bằng cách đăng ký kênh và chia sẻ bài, bạn đã cùng DVMS chia sẻ những điều hữu ích

Chuyển đổi số, Kinh tế số

© Copyright DVMS Co., Ltd. All Rights Reserved.

Click to listen highlighted text! Powered By DVMS co.,ltd