Welcome to DVMS Co.,Ltd   Click to listen highlighted text! Welcome to DVMS Co.,Ltd Powered By DVMS co.,ltd
Kính mời quý khách like fanpage ủng hộ DVMS
DVMS Co., Ltd

Blockchain – Khởi nguồn của một nền kinh tế mới: Phụ lục A – Cơ bản về tiền điện tử

Bitcoin và các altcoin khác là tiền tệ kỹ thuật số, là một cách để mua và bán hàng trên Internet. Bước đầu tiên là thiết lập ví điện tử, bạn có thể sử dụng ví trên nền tảng web, hay tải xuống một ví điện tử trên máy tính để bàn hoặc điện thoại thông minh từ trang blockchain.info, Mycelium, Coinbase, Electrum hoặc các nhà cung cấp ví Bitcoin khác.

Blockchain – Khởi nguồn của một nền kinh tế mới: Phụ lục A – Cơ bản về tiền điện tử

Địa chỉ Bitcoin cùng với các khóa công khai, khóa cá nhân của bạn cũng được tạo ngay khi bạn thiết lập ví. Địa chỉ Bitcoin của bạn thường là một mã nhận dạng bao gồm 26 đến 34 ký tự cả chữ và số, bắt đầu bằng số 1 hoặc số 3, tượng trưng cho một đích đến cho thanh toán bằng Bitcoin, là chuỗi ký tự (ví dụ như: 1JDQ5KSqUTBo5M3GUPx8vm9134eJRosLoH), hoặc mã QR.

Địa chỉ ví Bitcoin giống như địa chỉ email của bạn; những người có địa chỉ email của bạn có thể gửi email cho bạn; những người có địa chỉ khóa công khai của bạn có thể gửi cho bạn Bitcoin.

Bởi vì Bitcoin là tiền điện tử, ví của bạn sẽ không có tiền mặt thực tế (do đó ví tiền là một tên gọi dễ gây hiểu lầm). Ví của bạn có địa chỉ, khóa công khai, khóa cá nhân, và một bản ghi chép số tiền của Bitcoin bạn kiểm soát trên sổ cái Blockchain, nhưng không có tiền mặt nào cả.

Ví của bạn nên được giữ an toàn như bất kỳ ví tiền truyền thống nào để bảo vệ khóa cá nhân của bạn; bất cứ ai có quyền truy cập vào chúng đều có quyền kiểm soát, hoặc chi tiêu, hoặc chuyển Bitcoin của bạn đi.

Bạn không nên cung cấp khóa cá nhân của mình cho bất kỳ bên nào khác, hoặc cất giữ chúng tại một sàn giao dịch (sự yếu kém trong bảo mật khóa cá nhân là một trong những yếu tố góp phần gây ra những vụ trộm cắp và lừa đảo liên quan đến Bitcoin).

Bất kỳ ai cũng có thể gửi Bitcoin cho bạn nếu họ có địa chỉ ví của bạn (cũng giống như việc như bất kỳ ai cũng có thể gửi email cho bạn nếu họ có địa chỉ email của bạn). Để gửi Bitcoin cho người khác, bạn cần địa chỉ ví của họ và khóa cá nhân ví của bạn để phần mềm xác nhận rằng bạn có quyền kiểm soát đối với các Bitcoin mà bạn muốn chi tiêu hoặc chuyển đi này.

Để gửi Bitcoin cho người nào đó, bạn có thẻ quét địa chỉ ví của người đó bằng mã QR hoặc qua địa chỉ dạng kí tự của họ, hay gửi bằng email/SMS. Người gửi quét địa chỉ mã QR ví của người nhận và sử dụng ứng dụng ví để nhập các thông tin bổ sung về giao dịch, chẳng hạn như số tiền, phí giao dịch và bất kỳ thông tin nào khác để gửi Bitcoin cho người nhận.

Khi người gửi gửi giao dịch, một tin nhắn sẽ được phát từ chủ địa chỉ người gửi đến mạng rằng: x số tiền từ địa chỉ đó bây giờ đã thuộc địa chỉ mới. Thao tác này được xác nhận bởi khoá cá nhân của người gửi; nếu ví đó không có khoá cá nhân tương ứng với số tiền đó, thì những đồng tiền đó không thể được chi ra.

Một giao dịch thành công được ghi nhận gần như ngay lập tức trong ứng dụng ví của người nhận, với trạng thái “chưa được xác nhận”. Sau đó mất khoảng 10 phút để giao dịch được xác nhận và ghi nhận vào Blockchain cho mỗi khối được đào.

Vì vậy, đối với các giao dịch mua lớn như xe hơi hay bất động sản, bạn sẽ muốn chờ đến khi giao dịch được xác nhận, nhưng bạn sẽ chẳng buồn để tâm nếu bạn chỉ mua một cốc cà phê.

Cơ bản về khóa công khai và khóa cá nhân

Khi ví tiền được khởi tạo hoặc thiết lập lần đầu tiên, một địa chỉ, khoá công khai và khoá cá nhân được tạo tự động. Bitcoin được dựa trên mã hóa khóa công khai, có nghĩa là bạn có thể đưa ra khóa công khai một cách tự do nhưng phải giữ khóa cá nhân riêng cho chính mình.

Địa chỉ Bitcoin được tạo ra theo cách: phần mềm chọn một số ngẫu nhiên và tạo cặp khóa công khai/cá nhân (theo chuẩn hiện tại, Thuật toán chữ ký số dựa trên đường cong Elliptic, viết tắt là ECDSA) có liên quan đến toán học và được xác nhận tại thời điểm sử dụng Bitcoin.

Thao tác đầu tiên này tạo ra khoá cá nhân, nhưng các bước bổ sung được yêu cầu để tạo địa chỉ Bitcoin. Địa chỉ Bitcoin không chỉ đơn giản là khóa công khai; thay vào đó, khoá công khai được chuyển đổi để sử dụng hiệu quả hơn.

Nó được đi vòng qua các giao thức mã hóa bổ sung (như SHA-256 và RIPEMD-160), một thao tác băm (chuyển một chuỗi các ký tự thành một giá trị cố định ngắn hơn hoặc khóa đại diện cho chuỗi gốc) và các hoạt động quản trị (xóa các ký tự tương tự, như chữ thường L và chữ hoa I, và 0 và O; thêm Giá trị tổng kiểm vào cuối; và thêm một số nhận dạng vào đầu địa chỉ – cho hầu hết các địa chỉ Bitcoin, ở đây là số 1, cho biết đó là một địa chỉ mạng Bitcoin công khai).

Hai người khác nhau có thể tạo ra cùng một địa chỉ Bitcoin, điều này không khả thi mặc dù về mặt kỹ thuật là có thể. Trong trường hợp như vậy, cả hai sẽ có thể chi tiêu đồng tiền trên địa chỉ cụ thể đó.

Tuy nhiên, khả năng xảy ra điều này rất nhỏ, nó gần như 99.9999999999% là không thể. Một ví Bitcoin có thể chứa nhiều địa chỉ (một thủ tục bảo mật cho phép sử dụng hoặc tạo một địa chỉ mới cho mỗi giao dịch) và một hoặc nhiều khóa cá nhân được lưu trong tệp ví. Các khóa cá nhân có liên đới đến tất cả các địa chỉ Bitcoin được tạo ra cho ví.

Trong Bitcoin, khóa cá nhân thường là một số 256-bit (mặc dù một số ví có thể sử dụng từ 128 đến 512 bit), có thể được biểu diễn bằng một trong vài cách. Dưới đây là một ví dụ về khóa cá nhân ở định dạng hệ thập lục phân (256-bit trong hệ thập lục phân là 32 byte hoặc 64 ký tự trong khoảng 0-9 hoặc A-F):

E9 87 3D 79 C6 D8 7D C0 FB 6A 57 78 63 33 89 F4

 

45 32 13 30 3D A6 1F 20 BD 67 FC 23 3A A3 32 62

Dưới đây là một ví dụ khác về khoá cá nhân và địa chỉ công khai tương ứng của nó:

Khóa cá nhân 79186670301299046436858412936420417076660923359050732094116068951337164773779
Khóa công khai 1EE8rpFCSSaBmG19sLdgQLEWuDaiYVFT9J

Thực hiện một số phép tính ngược lại để lấy được khoá cá nhân từ khóa công khai là không thể (đối với hoạt động băm một chiều, hoặc các kỹ thuật khác), và tốn kém (sức mạnh tính toán to lớn trong một khoảng thời gian dài hơn sẽ là cần thiết để xác nhận giao dịch).

Chỉ cần địa chỉ để nhận Bitcoin, trong khi phải cần đến cặp khóa công khai/cá nhân để gửi Bitcoin.

Chú thích

Giá trị tổng kiểm, hay giá trị kiểm tra, (tiếng Anh: checksum) là một giá trị tính toán dùng để gắn vào một gói dữ liệu khi gói dữ liệu, hoặc tập tin, được truyền qua một mạng lưới truyền thông, hay qua các thiết bị lưu trữ dữ liệu, cho phép nơi nhận gói dữ liệu, dùng con số này để so sánh với giá trị tổng kiểm mà nó tự tính toán trên gói dữ liệu.

Nếu hai giá trị tổng kiểm bằng nhau thì gói dữ liệu coi như là được truyền sang chính xác, và dữ liệu nhận được là tương đương với dữ liệu đã gửi. Nếu không thì gói dữ liệu nhận được không giống với dữ liệu đã gửi, trong trường hợp này, gói dữ liệu nhận được có thể phải bỏ đi, và thiết bị nhận dữ liệu có thể gửi yêu cầu sang cho thiết bị gửi dữ liệu, xin cho gói dữ liệu được truyền lại một lần nữa.

 

Có thể bạn chưa biết:

 

DVMS chuyên:
- Tư vấn, xây dựng, chuyển giao công nghệ Blockchain, mạng xã hội,...
- Tư vấn ứng dụng cho smartphone và máy tính bảng, tư vấn ứng dụng vận tải thông minh, thực tế ảo, game mobile,...
- Tư vấn các hệ thống theo mô hình kinh tế chia sẻ như Uber, Grab, ứng dụng giúp việc,...
- Xây dựng các giải pháp quản lý vận tải, quản lý xe công vụ, quản lý xe doanh nghiệp, phần mềm và ứng dụng logistics, kho vận, vé xe điện tử,...
- Tư vấn và xây dựng mạng xã hội, tư vấn giải pháp CNTT cho doanh nghiệp, startup,...

Vì sao chọn DVMS?
- DVMS nắm vững nhiều công nghệ phần mềm, mạng và viễn thông. Như Payment gateway, SMS gateway, GIS, VOIP, iOS, Android, Blackberry, Windows Phone, cloud computing,…
- DVMS có kinh nghiệm triển khai các hệ thống trên các nền tảng điện toán đám mây nổi tiếng như Google, Amazon, Microsoft,…
- DVMS có kinh nghiệm thực tế tư vấn, xây dựng, triển khai, chuyển giao, gia công các giải pháp phần mềm cho khách hàng Việt Nam, USA, Singapore, Germany, France, các tập đoàn của nước ngoài tại Việt Nam,…

Quý khách xem Hồ sơ năng lực của DVMS tại đây >>

Quý khách gửi yêu cầu tư vấn và báo giá tại đây >>

Có thể bạn quan tâm:

Quản lý thu chi kinh doanh, tài chính cá nhân,... trên điện thoại và máy tính bảng.

Đầy đủ tính năng cần thiết và dễ dàng sử dụng. Dùng miễn phí nhưng an toàn tuyệt đối!

Quản lý thu chi kinh doanh.
Quản lý thu chi bán hàng online.
Quản lý thu chi cửa hàng.
Quản lý vay nợ, trả nợ.
Quản lý thanh khoản hợp đồng.
Quản lý tài chính cá nhân.
Quản lý tài chính hộ gia đình.
Quản lý tài khoản tiền mặt, tài khoản ngân hàng.
An toàn, không sợ bị lộ dữ liệu tài chính.
Dễ dàng thao tác mọi lúc mọi nơi.

* Ứng dụng của chúng tôi hoàn toàn miễn phí, chạy offline, trên ứng dụng chỉ có banner quảng cáo nhỏ của Google. Chúng tôi không thu thập dữ liệu người dùng, không cài cắm các phần mềm độc hại, không gây tốn pin,...

Cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí và an toàn khi sử dụng cho điện thoại và máy tính bảng Android TẠI ĐÂY >>

hoặc qua QRCODE sau:

quản lý thu chi trên smartphone android

Cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí và an toàn khi sử dụng qua file APK, tải file tại đây >>


Cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí và an toàn khi sử dụng cho iOS (iPhone và iPad) TẠI ĐẬY >>

 ios qrcode

 Xem hướng dẫn chi tiết từng tính năng tại phần Hướng dẫn >>

 

 

Bằng cách đăng ký kênh và chia sẻ bài, bạn đã cùng DVMS chia sẻ những điều hữu ích

Chuyển đổi số, Kinh tế số

© Copyright DVMS Co., Ltd. All Rights Reserved.

Click to listen highlighted text! Powered By DVMS co.,ltd