Kính mời quý khách like fanpage ủng hộ DVMS
DVMS Co., Ltd

SWIFT tuyên bố bước tiến “khủng” đối với thí điểm công nghệ sổ cái phân tán trong Ngân hàng

Nền tảng nhắn tin liên ngân hàng SWIFT đã công bố kết quả của một dự án sổ cái phân tán dài hạn sử dụng thuật toán proof-of-concept (PoC).

Proof of Concept (PoC) là gì?

Theo như định nghĩa trên Wikipedia:

Proof of Concept (PoC) là việc tiến hành thử một method hoặc ý tưởng nào đó để chứng minh rằng nó có tính khả thi, hoặc chứng minh về cơ bản một lý thuyết nào đó có tính thực tiễn. Một Proof of Concept thường có quy mô nhỏ, có khi không phải là việc hoàn thiện.

Proof of Concept còn được biết đến với tên gọi khác như là Proof of Principle.

SWIFT là gì?

SWIFT (Society for Worldwide Interbank and Financial Telecommunication) là Hiệp hội viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế, được thành lập cách đây hơn 35 năm với 239 ngân hàng trên 15 nước tham gia. Hiện nay, SWIFT đã liên kết hơn 9.000 tổ chức tài chính trên 209 quốc gia và vùng lãnh thổ.

SWIFT là một hiệp hội mà thành viên là các ngân hàng và các tổ chức tài chính, mỗi ngân hàng tham gia là một cổ đông của SWIFT. SWIFT giúp các ngân hàng trên thế giới là thành viên của SWIFT chuyển tiền cho nhau hoặc trao đổi thông tin.

Mỗi thành viên được cấp 1 mã giao dịch gọi là SWIFT code. Các thành viên trao đổi thông tin/chuyển tiền cho nhau dưới dạng các SWIFT message, là các bức điện được chuẩn hóa dưới dạng các trường dữ liệu, ký hiệu để máy tính có thể nhận biết và tự động xử lý giao dịch.

SWIFT cung cấp các dịch vụ truyền thông an ninh và phần mềm giao diện cho các ngân hàng và tổ chức tài chính. Để trở thành thành viên của SWIFT, các ngân hàng và tổ chức tài chính phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện, bao gồm các văn bản theo yêu cầu của SWIFT và hệ thống kết nối phổ biến nhất.

SWIFT thí điểm công nghệ sổ cái phân tán

Dựa trên Hyperledger Fabric, thử nghiệm của SWIFT tập trung vào việc sử dụng các tài khoản nostro, hoặc hoặc tài khoản ngân hàng được giữ bởi các ngân hàng bên trong các ngân hàng khác.

Proof-of-concept đã đề cập đến các chuyển đổi từ nhiều ngân hàng đến nhiều ngân hàng, đặc biệt xem xét làm thế nào để hệ thống có thể đáp ứng các yêu cầu về quản trị, bảo mật và đảm bảo tính riêng tư của dữ liệu liên quan đến quá trình tái cấu trúc Nostro.

Để hiểu về thuật ngữ Nostro bạn có thể hiểu như sau:

Ví dụ: Ngân hàng A ở Việt Nam có nhu cầu mở tài khoản USD tại nước Mỹ để phục vụ cho nghiệp vụ thanh toán bằng đồng USD, ngân hàng A làm thủ tục mở tài khoản USD tại ngân hàng B tại Mỹ. Tài khoản USD này, theo cách gọi của ngân hàng A  tài khoản Nostro, còn theo cách gọi của ngân hàng B là tài khoản Vostro.

Theo Damien Vanderveken, trưởng nhóm nghiên cứu và phát triển của SWIFT, bài kiểm tra đã đưa ra một cái nhìn về những điểm mạnh và giới hạn của việc di chuyển hệ thống này sang công nghệ phân tán.

Ông nói trong một tuyên bố:

” “Hộp cát” DLT cho phép chúng ta điều khiển truy cập, xác định và thực thi các đặc quyền của người dùng, tách biệt các dữ liệu bí mật và chỉ lưu trữ nó với các bên có liên quan, đồng thời hỗ trợ một khuôn khổ mạnh mẽ bằng cách liên kết tất cả người tham gia với BIC của họ và có tất cả các phím được ký bởi một cơ quan chứng nhận SWIFT. ”

“Rất nhiều điều chúng tôi không thể làm trước đây, chúng tôi có thể làm ngay bây giờ”, ông nói tiếp với CoinDesk. “Có những thứ chúng tôi chưa thể làm, nhưng đó chỉ là vấn đề thời gian trước khi chúng được sửa chữa và chúng tôi hoàn toàn hạnh phúc.”

Theo Vanderveken, từ quan điểm công nghệ, “sự tiến bộ so với một năm trước rất lớn và tuyệt vời.”

Hạn chế của các giải pháp blockchain hiện tại

Tuy nhiên, báo cáo của SWIFT cũng đưa ra chi tiết về những hạn chế của các khả năng giao dịch mà các giải pháp blockchain hiện tại có thể hỗ trợ, xét ở cấp độ thương mại, hệ thống cần giải quyết được nhiều kênh hơn so với proof-of-concept đã chứng minh .

Vanderveken giải thích: “Nếu bạn có nhiều kênh, thì sẽ phức tạp hơn để xử lý một số việc.

Điều đó cho thấy, thử nghiệm thể hiện các ngân hàng có thể thực hiện các giao dịch thời gian thực bằng cách sử dụng một sổ cái phân tán, trong khi vẫn tuân thủ các yêu cầu báo cáo.

“Nó cho phép cập nhật tình trạng giao dịch trong thời gian thực …, biên bản kiểm tra đầy đủ, khả năng hiển thị số dư kỳ vọng và sẵn có, xác nhận các mục nhập tài khoản đơn giản hóa thời gian thực, xác định các mục đang chờ xử lý và các vấn đề có liên quan tiềm ẩn, đồng thời tạo ra dữ liệu cần thiết để hỗ trợ quy định báo cáo “, SWIFT nói.

Nguồn Coindesk

 

Có thể bạn chưa biết:

 

DVMS chuyên:

* Tư vấn, xây dựng, chuyển giao công nghệ Blockchain, mạng xã hội,...
* Tư vấn ứng dụng cho smartphone và máy tính bảng, tư vấn ứng dụng vận tải thông minh, thực tế ảo, game mobile,...
* Tư vấn các hệ thống theo mô hình kinh tế chia sẻ như Uber, Grab, ứng dụng giúp việc,...
* Xây dựng các giải pháp quản lý vận tải, quản lý xe công vụ, quản lý xe doanh nghiệp, phần mềm và ứng dụng logistics, kho vận, vé xe điện tử,...
* Tư vấn và xây dựng mạng xã hội, tư vấn giải pháp CNTT cho doanh nghiệp, startup,...

Quý khách xem Hồ sơ năng lực của DVMS tại đây >>

Quý khách gửi yêu cầu tư vấn và báo giá tại đây >>

Có thể bạn quan tâm:

Quản lý thu chi kinh doanh, tài chính cá nhân,... trên điện thoại và máy tính bảng.

Đầy đủ tính năng cần thiết và dễ dàng sử dụng. Dùng miễn phí nhưng an toàn tuyệt đối!

Quản lý thu chi kinh doanh.
Quản lý thu chi bán hàng online.
Quản lý thu chi cửa hàng.
Quản lý vay nợ, trả nợ.
Quản lý thanh khoản hợp đồng.
Quản lý tài chính cá nhân.
Quản lý tài chính hộ gia đình.
Quản lý tài khoản tiền mặt, tài khoản ngân hàng.
An toàn, không sợ bị lộ dữ liệu tài chính.
Dễ dàng thao tác mọi lúc mọi nơi.

* Ứng dụng của chúng tôi hoàn toàn miễn phí, chạy offline, trên ứng dụng chỉ có banner quảng cáo nhỏ của Google. Chúng tôi không thu thập dữ liệu người dùng, không cài cắm các phần mềm độc hại, không gây tốn pin,...

Cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí và an toàn khi sử dụng cho điện thoại và máy tính bảng Android TẠI ĐÂY >>

hoặc qua QRCODE sau:

quản lý thu chi trên smartphone android

Cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí và an toàn khi sử dụng qua file APK, tải file tại đây >>


Cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí và an toàn khi sử dụng cho iOS (iPhone và iPad) TẠI ĐẬY >>

 ios qrcode

 Xem hướng dẫn chi tiết từng tính năng tại phần Hướng dẫn >>

 

 

Bằng cách đăng ký kênh và chia sẻ bài, bạn đã cùng DVMS chia sẻ những điều hữu ích

Chuyển đổi số, Kinh tế số

© Copyright DVMS Co., Ltd. All Rights Reserved.