Bán hàng trên Facebook có cần đăng ký với Bộ Công Thương không?

Bán hàng trên Facebook có phải đăng ký với Bộ Công Thương không?

Bạn đang kinh doanh online trên Facebook, bán hàng live stream facebook, bán hàng trên fanpage, bán hàng trên group facebook,... ? Vậy bạn có phải đăng ký với bộ Công Thương như các kênh thương mại điện tử khác không?

bán hàng trên facebook

Doanh nghiệp bán hàng trên mạng xã hội Facebook không phải tiến hành thủ tục, thông báo, đăng ký website thương mại điện tử với Bộ Công Thương tại http://online.gov.vn

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, doanh nghiệp thực hiện bán hàng trên mạng xã hội Facebook không phải tiến hành thủ tục, thông báo, đăng ký website thương mại điện tử theo quy định tại Nghị định số 52/2013 của Chính phủ về thương mại điện tử.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương nêu rõ hoạt động mua bán của doanh nghiệp vẫn phải tuân thủ các quy định liên quan của pháp luật về kinh doanh hàng hóa.


Những kênh bán hàng nào đang chiếm ưu thế?

Khảo sát của một trang thương mại điện tử trong nước và cả Quốc Tế mới đây cho thấy, 2 kênh bán hàng chính hiện nay là tại cửa hàng và kênh online. Trong đó thì kênh bán hàng online gồm bán hàng trên Facebook ( gồm bán hàng qua trang cá nhân, bán hàng qua fanpage, bán hàng qua group, bán hàng qua live stream), bán hàng trên websiteỨng dụng di động tạo thành thế "chân kiềng" trong kinh doanh đối với nhiều doanh nghiệp, cửa hàng...

Tại Việt Nam đang chứng kiến thực tế nhà nhà, người người kinh doanh online đổ xô mở kênh trên mạng xã hội, mở website bán hàng, bán hàng trên smartphone qua ứng dụng, livestream ... để bán hàng.

Website nào phải đăng ký với Bộ Công Thương?  Đăng ký hoạt động dưới hình thức sàn giao dịch thương mại điện tử

Tóm tắt câu hỏi:
Luật sư cho tôi hỏi, tôi là một cá nhân muốn làm 1 website mạng xã hội về giải trí, hài hước. Để có thêm thu nhập duy trì website, tôi nhận đặt các banner quảng cáo sản phẩm (như của Lazada, thegioididong,…) gắn lên website của mình. Vậy tôi có cần phải đăng ký không? Nếu có thì đăng ký như thế nào và nộp thuế như thế nào? Xin luật sư giải đáp giúp tôi! Xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn:
Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

1. Cơ sở pháp lý:
Thông tư số 47/2014/TT-BCT;
Nghị định số 52/2013/NĐ-CP.

2. Giải quyết vấn đề:
Hoạt động thương mại điện tử là việc tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động thương mại bằng phương tiện điện tử có kết nối với mạng Internet, mạng viễn thông di động hoặc các mạng mở khác.

Điều 6 Thông tư số 47/2014/TT-BCT quy định quản lý hoạt động kinh doanh trên mạng xã hội như sau:

    "1. Các mạng xã hội có một trong những hình thức hoạt động quy định tại điểm a, điểm b, điểm c Khoản 2 Điều 35 Nghị định số 52/2013/NĐ-CP phải tiến hành đăng ký với Bộ Công Thương dưới hình thức sàn giao dịch thương mại điện tử.

    2. Thương nhân, tổ chức thiết lập mạng xã hội quy định tại Khoản 1 Điều này phải thực hiện các trách nhiệm của thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử theo quy định của pháp luật.

    3. Người bán trên các mạng xã hội quy định tại Khoản 1 Điều này phải tuân thủ những quy định tại Điều 37 Nghị định số 52/2013/NĐ-CP."

Căn cứ theo quy định của khoản 1 Điều 6 Thông tư số 47/2014/TT-BCT và Nghị định số 52/2013/NĐ-CP thì các trường hợp sau phải đăng ký hình thức sàn giao dịch thương mại điện tử:

+ Website cho phép người tham gia được mở các gian hàng trên đó để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ;
+ Website cho phép người tham gia được lập các website nhánh để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ;
+ Website có chuyên mục mua bán trên đó cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ;

Như vậy, căn cứ từ những nội dung trên, trường hợp bạn muốn làm một website mạng xã hội về giải trí, hài hước, có nhận các banner quảng cáo sản phẩm gắn lên website của mình thì không phải tiến hành đăng ký tới Sở Công thương, tuy nhiên, nếu webstie của bạn có cho phép người tham gia được mở gian hàng hay đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ thì phải đăng ký với Sở Công thương.


Để đăng ký, trước hết bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm có:
+ Đơn đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.
+ Bản sao từ sổ gốc hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao xuất trình kèm bản chính để đối chiếu một trong các giấy tờ sau: Quyết định thành lập ( với tổ chức), giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đầu tư.
+ Đề án cung cấp dịch vụ.
+ Quy chế quản lý hoạt động của website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.
+ Mẫu hợp đồng dịch vụ hoặc thỏa thuận hợp tác giữa thương nhân, tổ chức sở hữu website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử với thương nhân, tổ chức, cá nhân tham gia mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trên website đó.
+ Các điều kiện giao dịch chung áp dụng cho hoạt động mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trên website (nếu có).

Việc tiếp nhận, xử lý hồ sơ đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử được Bộ Công Thương thực hiện trực tuyến tại Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử tại địa chỉ www.online.gov.vn

Sau khi đã đăng ký và hoạt đông, bạn có trách nhiệm thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật.

Mời bạn tham khảo thêm tin bài:

Gọi điện lừa đảo, yêu cầu chủ website đăng ký với Bộ Công Thương

Hồ sơ năng lực xem tại: Scribd | Google Drive

CTY DVMS

150/30 Đường Trục, Phường 13, Q. Bình Thạnh, TP.HCM, Việt Nam.

02836028937 | 02835531145

02835531145

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Văn Phòng Hà Nội

Tầng 9 số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

02836028937 | 02835531145

02835531145

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Đại diện tại Hải Phòng

Hải Phòng, Việt Nam

02836028937 | 02835531145

02835531145

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.